Pháp định bán trực thăng lấy tiền đền cho Nga vụ tàu Mistral

Pháp dự định đền bù các phí tổn của Nga trong dự án tàu chở máy bay trực thăng loại Mistral, mà phía Paris không cung cấp cho Hải quân Nga.
Sputnik/ Grigoriy Sisoev.
Sputnik/ Grigoriy Sisoev.

Pháp dự định đền bù các phí tổn của Nga trong dự án tàu chở máy bay trực thăng loại Mistral, mà phía Paris không cung cấp cho Hải quân Nga, Sputnik dẫn nguồn báo Le Journal du Dimanche cho hay.

"Quyết định như vậy chưa chính thức hóa về mặt pháp lý, nhưng được rõ là phía Nga và phía Pháp đã thỏa thuận trong vòng một tháng sẽ phân định chính xác những điều kiện về hủy bỏ hợp đồng cung cấp tàu lớp Mistral cho Nga”, tờ báo cho biết.

Báo dẫn nguồn tin từ nhân viên Phủ Tổng thống Pháp, gần gũi với quá trình đàm phán về Mistral. Theo những dữ liệu này, để đền bù Pháp đang trông đợi nhận khoản kinh phí cần thiết từ Ba Lan theo hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng trị giá 2 tỷ euro.

Theo tờ báo cho biết, “sau khi đền bù Pháp sẽ được quyền bán lại hai chiếc tàu chở trực thăng lẽ ra dành cho Nga”. Đã có hàng loạt nước NATO muốn mua, như Le Journal du Dimanche đưa tin.

Theo RFI, toàn bộ hợp đồng tàu Mistral Pháp bán Nga trị giá tới 1,2 tỷ euro, trong đó Moscow đã trả cho Paris 800 triệu Euro. Chính quyền Nga, ngoài phần tiền bồi hoàn, còn đòi Pháp trả thêm tiền phạt.

Theo: BizLive