Pháp biết về khả năng xảy ra khủng bố trước 140 ngày

Vài tháng trước loạt khủng bố tháng 11/2015 ở Paris, cơ quan công lực Pháp đã nhận được thông tin về sự chuẩn bị của bọn khủng bố, tuần báo Journal du Dimanche tin đưa ngày Chủ nhật (10/4).

Pháp biết về khả năng xảy ra khủng bố trước 140 ngày

Ở đây nói về một công dân Pháp 31 tuổi tên là Nicolas, đã ở Iraq hơn một năm sau đó chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ,  đầu hàng chính quyền và bị nhà chức trách nước này chuyển giao cho phía Pháp. Theo lời khai của Nicolas, anh ta bỏ đi vì "thất vọng" bởi những gì đã thấy và trải nghiệm tại Iraq.

Trong cuộc thẩm vấn tại Cơ quan an ninh nội bộ Pháp, đối tượng này nói về việc chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố ở Pháp và Bỉ, giải thích rằng bản thân anh ta chỉ không biết về thời gian và địa điểm sự kiện sẽ xảy ra. Đồng thời, Nicolas thông báo, chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc tấn công khủng bố là một thành viên của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga), là người Bỉ gốc Morocco tên là Abaaud Abdelhamid,  sau đó đã bị tiêu diệt  trong chiến dịch cảnh sát chống khủng bố ở vùng ngoại ô thủ đô  Pháp.

Chiều tối  ngày 13/11/2015, 3nhóm khủng bố đã thực hiện loạt cuộc tấn công phối hợp ở Paris và ngoại ô Saint-Denis. Tổng cộng số nạn nhân của các cuộc tấn công là 130 người thiệt mạng và hơn 350 người khác bị thương. Sau đó ngày 22/3/2016 do cuộc tấn công khủng bố ở Brussels có 32 người bị giết chết và hơn 300 người bị thương ở những mức độ khác nhau.

Theo Sputnik