Pháp báo động ca Covid-19 tăng "nhanh như chớp"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chính phủ Pháp cho biết làn sóng Covid-19 thứ 5 tại nước này đang gia tăng với tốc độ đáng báo động, khi số ca nhiễm mới hàng ngày tăng gần gấp đôi trong tuần qua.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 tới bệnh viện tại phía đông Pháp (Ảnh: Sky).
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 tới bệnh viện tại phía đông Pháp (Ảnh: Sky).

Theo giới chức y tế Pháp, trong tuần lễ tính đến ngày 20/11, nước này ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới trung bình trong 7 ngày là 17.153 trường hợp, tăng so với 9.458 ca một tuần trước đó, tương đương mức tăng 81%.

"Làn sóng Covid-19 thứ 5 đang bắt đầu với tốc độ nhanh như chớp", người phát ngôn chính phủ Pháp Gabrial Attal cảnh báo.

Mức tăng ca nhiễm trong 7 ngày gần nhất cao gấp 3 lần mức tăng trung bình được ghi nhận trong 3 tuần trước đó, cho thấy số ca nhiễm tại Pháp đang tăng theo cấp số nhân.

Hiện tại, sự gia tăng đột biến số ca nhiễm tại Pháp vẫn chưa dẫn đến tình trạng bệnh nhân Covid-19 nhập viện ồ ạt. Các nhà chức trách cho rằng nguyên nhân có thể do tỷ lệ tiêm chủng của Pháp vẫn ở mức cao, giúp ngăn ngừa các ca bệnh nặng.

Ngày 20/11, các bệnh viện tại Pháp báo cáo tổng cộng 7.974 bệnh nhân Covid-19 đang được chăm sóc, trong đó có 1.333 người đang được điều trị tích cực. Một tháng trước đó, 2 số liệu này được ghi nhận tại Pháp lần lượt là 6.500 và 1.000 trường hợp.

"Số ca nhiễm đang tăng rất mạnh, nhưng chúng ta cũng biết rằng Pháp hiện có độ phủ vaccine rất lớn. Chúng ta dường như đang đi trước các nước láng giềng trong nỗ lực triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường", người phát ngôn chính phủ Pháp Gabrial Attal cho biết thêm.

Ông Attal cho biết, việc Pháp áp dụng giấy chứng nhận Covid-19 trước các quốc gia khác vào mùa hè cũng góp phần giúp nước này kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Giấy chứng nhận Covid-19 được yêu cầu xuất trình tại các nhà hàng, quán cà phê và nhiều địa điểm văn hóa của Pháp, trong đó xác nhận một người đã được tiêm chủng đầy đủ, gần đây mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Ông Attal cho biết, chính phủ Pháp tiếp tục kiên trì với lựa chọn của mình, buộc những người chưa tiêm chủng phải chịu nhiều biện pháp hạn chế hơn những người đã được tiêm chủng.

Pháp và nhiều nước châu Âu đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của làn sóng Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo châu Âu có thể có thêm 500.000 người tử vong vì Covid-19 vào tháng 3 năm sau, nếu các hành động khẩn cấp ngăn chặn dịch bệnh không được thực hiện.

Tiến sĩ Hans Kluge, Giám đốc WHO tại EU, cho biết mùa đông tới cùng với độ phủ vaccine thấp là những yếu tố khiến số ca nhiễm tăng đột biến. Ông Kluge cảnh báo làn sóng lây nhiễm đang lan rộng khắp châu Âu buộc nhiều quốc gia phải ban hành các lệnh hạn chế mới.

Trong bối cảnh chính phủ các nước trong khu vực gia tăng nhiều biện pháp để đối phó làn sóng Covid-19 vào mùa đông, các cuộc biểu tình phản đối hạn chế Covid-19 và lệnh bắt buộc tiêm chủng đã nổ ra tại các thành phố lớn khắp châu Âu, thậm chí một số nơi biến thành bạo lực. Năm ngoái, phong trào biểu tình tương tự cũng diễn ra ở châu lục này để phản đối lệnh phong tỏa vì Covid-19.

Theo Dantri.com