Pháo nhiệt áp TOS-1 khai hỏa kinh hoàng, “Hổ Syria” chiếm 50 km2 lãnh thổ

VietTimes -- Quân đội Ả Rập Syria (SAA) bắt đầu năm 2018 với chiến dịch tấn công ác liệt, liên tục mở rộng trên vùng nông thôn tỉnh Idlib – Hama. Các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Tiger giải phóng liên tiếp nhiều khu dân cư phía đông nam tỉnh Idlib.
Những khu dân cư quân đội Syria giành được trong cuộc tấn công 24 giờ qua - ảnh truyền thông Hezbollah
Những khu dân cư quân đội Syria giành được trong cuộc tấn công 24 giờ qua - ảnh truyền thông Hezbollah

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger và sư đoàn cơ giới số 4, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương giành được 6 làng mạc và khu dân cư khỏi sự chiếm đóng của lực lượng Hồi giáo cực đoan, tiến đến gần tuyến tấn công trực tiếp vào 2 thị trấn then chốt Khan Sheikhoun và Kafr Zita.

Trong 48 giờ qua, lực lượng Tiger giải phóng khoảng 50 km2 diện tích trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib. Cuộc tấn công đạt được hiệu quả cao sau khi quân đội Syria đập tan chiến tuyến phòng ngự của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) xung quanh ngôi làng Al-Zarzur, một địa bàn dân cư có vị trí bàn đạp tấn công vào các khu dân cư lân cận.

Hai thị trấn Khan Sheikhoun và Kafr Zita là căn cứ địa lớn của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở phía bắc Hama và phía nam Idlib. Giải phóng 2 địa bàn then chốt này là nhiệm vụ hàng đầu Bộ Tư lệnh Tối cao quân đội Syria.

Trong khi lực lượng Tiger đang thọc sâu mũi tiến công vào khu vực đông nam Idlib, quân đội Syria cũng kịp thời mở rộng vùng an ninh xung quanh chiến tuyến thị trấn chiến lược Khanasser, có vị trí then chốt trên tuyến đường chiến lược đến thành phố Aleppo.

Khi các lực lượng vũ trang Syria đẩy mạnh tiến công về phía thị trấn Khan Sheikhoun và Kafr Zita. Tổ chưc khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) cố gắng tìm cách lôi kéo các nhóm chiến binh khác thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) trên địa phận tỉnh Idlib tham gia cuộc phản công đánh trả quân đội Syria.

Trước mắt, nhóm Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Sham được Mỹ hậu thuẫn đã đưa binh lực đến phối hợp với HTS chống trả cuộc tấn công của quân đội Syria ra khỏi vùng đông nam tỉnh Idlib. Đây thực sự là hành động tự sát của các nhóm chiến binh thánh chiến, do Nga đã đặt mục tiêu trong năm 2018 sẽ tiêu diệt hoàn toàn tổ chức khủng bố HTS. Đương nhiên tất cả các nhóm phiến quân thánh chiến, liên kết với tổ chức này sẽ bị tiêu diệt.

Đến thời điểm này, quân đội Syria đã có tới 52% diện tích giải phóng, các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 giành được thắng lợi ở thung lũng Beit Jinn và đang khát khao tiến về sân bay quân sự Abu Dhuhour phía đông Idlib. Với khoảng vài nghìn tay súng và sự chán nản của Thổ Nhĩ Kỳ và Ả rập Xê út, phần thắng cuộc chiến Idlib đã quá rõ ràng.

Pháo nhiệt áp TOS-1 khai hỏa kinh hoàng, “Hổ Syria” chiếm 50 km2 lãnh thổ ảnh 1Các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Idlib - ảnh Masdar News
Giao chiến diễn ra ác liệt trên chiến trường khu vực đông nam tỉnh Idlib - video Halab Today TV
Hỏa lực kinh hoàng pháo phản lực nhiệt áp trên chiến trường Hama - Idlib - video tài khoản Twitter NimrTiger
NT