Ông Tập Cận Bình “bắt hổ” ngay từ cơ sở quyền lực Phúc Kiến

Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình "bắt hổ" ngay từ cơ sở quyền lựcPhúc Kiến, một trong những địa bàn mà ông thăng tiến lên hàng lãnh đạo Trung Quốc. "Cọp ăn tham" bị bắt là Từ Cương, cựu phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Phúc Kiến.

Từ Cương là “hổ” đầu tiên của tỉnh Phúc Kiến bị điều tra. Động thái này cho thấy chiến dịch “đả hổ đập ruồi” của ông Tập Cận Bình đã “nhắm” đến tỉnh này.

Từ Cương là “hổ” đầu tiên của tỉnh Phúc Kiến bị điều tra. Động thái này cho thấy chiến dịch “đả hổ đập ruồi” của ông Tập Cận Bình đã “nhắm” đến tỉnh này.

Ủy ban kiểm tra-kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI thuộc Đảng Cộng sản TQ) đã bắt đầu điều tra Từ Cương, người bị cáo buộc vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, thuật ngữ để chỉ tham nhũng.

Thông báo điều tra Từ Cương chỉ một ngày sau thông tin chính quyền tỉnh điều Từ làm chủ nhiệm ủy ban giải quyết tranh chấp lao động.

Từ là "hổ" đầu tiên của tỉnh Phúc Kiến bị điều tra, động thái cho thấy chiến dịch “đả hổ đập ruồi” của lãnh đạo TQTập Cận Bình "bắt hổ" ngay từ cơ sở quyền lựccủa ông ở tỉnh này.

Ông Tập bắt đầu lập sự nghiệp và thăng tiến nhanh ở Phúc Kiến, làm phó bí thư tỉnh ủy năm 1995 và làm chủ tịch tỉnh năm 1999 trước khi chuyển đến tỉnh Chiết Giang làm việc năm 2002.

Theo một nguồn tin thân cận với chính quyền Phúc Kiến, trong 6 tháng qua đã có nhiều tin đồn trong tỉnh về việc Từ bị điều tra.

Một cán bộ giấu tên cho biết, “Từ bị phê bình nhiều từ khi còn là bí thư thành ủy Tuyền Châu (Phúc Kiến). Các lãnh đạo tỉnh lúc đó đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại Từ của cấp dưới và người dân thành phố”.

Năm 2011, một cán bộ từng làm việc tại Tuyền Châu nay đã về hưu, từng công bố một bức thư trên mạng, cho biết Từ là “một bí thư độc đoán", tố cáo Từ nhúng tay vào ngành bất động sản và mưu lợi cá nhân.

Dù đã có lệnh cấm không được xây dựng công trình hiện đại trong khu phố cổ của thành phố Tuyền Châu, nhưng Từ vì lợi ích cá nhân đã cho phép 3 dự án xây dựng được tiến hành trong khu phố cổ.

Thư còn tố cáo Từ chịu làm tài xế riêng cho Lữ Triển Công, cựu bí thư tỉnh ủy Phúc Kiến, nhằm lấy lòng Lữ.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời một quan chức tỉnh Phúc Kiến, chính quan hệ thân thiết với Lữ đã giúp Từ thăng tiến nhanh chóng, lên đến chức bí thư thành ủy Tuyền Châu hồi năm 2008.

“Từ đã không tiếc công sức để tạo lập mối quan hệ thân thiết với Lữ, để cuối cùng được Lữ đưa đến công tác tại Tuyền Châu, thành phố quan trọng và phồn hoa nhất tỉnh. Đây là điều mà Từ hằng mong ước”, quan chức này cho biết.

Quan chức này cũng nêu: việc Từ bị điều tra có thể là do đã nhúng tay quá sâu vào dự án phát triển quận Tuyền Cảng, thành phố Tuyền Châu.

Dự án này là một trong những dự án quan trọng của chiến lược xây dựng khu kinh tế ven biển, nhằm thắt chặt quan hệ kinh tế với Đài Loan của chính phủ TQ.

Việc Từ “ngã ngựa” có thể ảnh hưởng đến Lữ, người từng là cấp trên của Từ trong những năm 2000, và hiện giữ chức phó chủ tịch Chính hiệp toàn quốc (CPPCC).

Theo Business Insider, Một thế giới