Ông Erdogan muốn khôi phục lại án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Truyền thông mỹ đưa tin cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với tử hình.
Ông Erdogan muốn khôi phục lại án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Erdogan muốn khôi phục lại án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng việc khôi phục tử hình sẽ đáp ứng nguyện vọng của đa số người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại một buổi tập hợp diễn ra vào hôm 28.8 ở thành phố Gaziantep ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nói với hàng trăm người rằng phát biểu của ông cũng nhắm tới những thành viên của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

"Bây giờ tôi truyền đạt yêu cầu của quý vị lần nữa," ông Erdogan nói về tử hình. "Họ nên đánh giá vấn đề này và đưa ra quyết định. Tôi sẽ chấp thuận quyết định đó."

Theo VOA, ông Erdogan đến Gaziantep để gửi lời chia buồn đến gia đình của 54 người thiệt mạng vào cuối tuần trước tại một đám cưới của người Kurd. 

Ông Erdogan đã hối thúc khôi phục tử hình kể từ sau cuộc đảo chính bất thành vào tháng trước chống lại ông.

Lời kêu gọi của ông Erdogan khôi phục tử hình đã trở nên thường xuyên hơn kể từ cuộc đảo chính ngày 15 tháng 7 trong khi ông thực hiện một cuộc thanh trừng lớn nhắm vào những người bị tình nghi tham gia cuộc đảo chính.

Cuộc thanh trừng chủ yếu nhắm mục tiêu vào những thành viên của quân đội, cảnh sát và cơ quan tình báo, nhà báo, và học giả thuộc một phong trào bị cấm được dẫn dắt bởi giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống ở Mỹ. Hàng chục ngàn người đã bị bắt giữ hoặc bị đình chỉ công tác.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi ông Erdogan kiềm chế trong khi ông thúc giục hợp pháp hóa những vụ hành quyết lần đầu tiên kể từ năm 2004. 

Tổ chức nhân quyền này cho biết họ rất quan ngại về những lời kêu gọi của ông Erdogan và coi đó là một gợi ý rõ ràng rằng tử hình sẽ được sử dụng để trừng phạt những người chịu trách nhiệm về âm mưu đảo chính.

Ít nhất có khoảng hơn 200 người đã thiệt mạng trong cuộc đảo chính bất thành, một số người trong số họ là binh lính phản loạn bắn vào thường dân xuống đường ngăn chặn cuộc đảo chính.