Ông Donald Trump: Nếu Nga chỉ đạo hacker tại sao Nhà Trắng không ra tay ngay?

VietTimes -- Truyền thông Mỹ ngày 16/12 đưa tin cho hay, Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump, ngày 15/12 chỉ trích các nỗ lực gây tổn hại cho chiến thắng của ông trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton qua thông tin rằng Nga đã tấn công tin tặc để tăng cơ hội đắc cử cho ông.
Ông Donald Trump.
Ông Donald Trump.

Viết trên Twitter, ông Donald Trump nói: “Nếu Nga hay bất kỳ chủ thể nào tấn công tin tặc thì tại sao Tòa Bạch Ốc không ra tay ngay? Tại sao họ chỉ lên tiếng sau khi bà Hillary thất cử?”

Kellyanne Conway - một trong các trợ lý hàng đầu của Donald Trump đã phản bác nghi ngờ của phát ngôn viên Nhà Trắng Johs Earnest rằng trong thời gian tranh cử ông Trump có thể đã biết việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và rằng sự can thiệp của họ có tác động tiêu cực cho cuộc vận động của bà Clinton.

Bà Kellyanne Conway cho rằng phát biểu của ông Earnest là cực kỳ thiếu trách nhiệm.

Theo báo chí Mỹ, hồi tháng 7/2016, ông Donald Trump từng công khai mời gọi các tin tặc Nga tìm kiếm những email đã bị xóa từ máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton. 

Một ngày sau đó, ông tuyên bố phát biểu đó chỉ mang tính giễu cợt châm biếm. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Nhà Trắng nói rằng đề nghị của ông Donald Trump “có thể là chỉ dấu cho thấy ông ấy hiển nhiên đã biết rõ và kết luận, dựa trên dữ liệu hay nguồn tin nào có được, rằng Nga có can thiệp.”

Các cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có Cục tình báo trung ương Mỹ gần đây đã có báo cáo đánh giá, trong đó kết luận rằng Moscow đã tấn công tin tặc các tài khoản email của Ủy ban Dân chủ Toàn quốc giúp đưa tới cuộc vận động bất thành của bà Clinton và tấn công máy tính của trưởng ban vận động cho bà Clinton, John Podesta.