Tình báo quốc gia Mỹ: CIA chưa chứng minh được Nga điều khiển hacker can thiệp bầu cử Mỹ

VietTimes -- Ngày 13/12, theo hãng tin Reuters, 3 quan chức Mỹ yêu cầu được dấu tên cho hay những quan chức giám sát Cộng đồng tình báo Mỹ đã không ủng hộ báo cáo đánh giá của Cục tình báo Trung ương Mỹ khi cho rằng Nga đã tổ chức các cuộc tấn công mạng để giúp đỡ ông Donald Trump trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ với ứng viên đối đảng Hillary Clinton.
Tình báo quốc gia Mỹ: CIA chưa chứng minh được Nga điều khiển hacker can thiệp bầu cử Mỹ (ảnh minh họa)
Tình báo quốc gia Mỹ: CIA chưa chứng minh được Nga điều khiển hacker can thiệp bầu cử Mỹ (ảnh minh họa)

Trong khi đó, văn phòng của Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ (ODNI) - cơ quan quản lý, giám sát 17 cơ quan, tổ chức trong cộng đồng tình báo Mỹ cho biết họ không tranh luận gì về những đánh giá, phân tích về hoạt động của các hacker Nga.

Tuy nhiên, ODNI cho rằng CIA đang thiếu chứng cứ để chứng minh cho những đánh giá nhạy cảm của mình trong đó nói rằng Moscow có ý định hỗ trợ Trump để ông này giành chiến thắng trước ứng viên Hillary Clinton.

Trước đó, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump cũng đã bác bỏ báo cáo đánh giá của CIA nói rằng ông đã được lợi từ việc Moscow điều khiển hacker tấn công mạng máy tính của đảng Dân Chủ để công khai các thông tin gây bất lợi cho bà Hillary Clinton.

Trong khi đó, theo Reuters, một phát ngôn viên của ODNI đã từ chối bình luận về vấn đề này khi được báo chí dò hỏi.

"ODNI không khẳng định rằng CIA sai mà chỉ nói rằng họ không thể chứng minh những gì đã đánh giá" - 1 trong 3 quan chức Mỹ yêu cầu được giấu tên cho hay.