Nữ trinh sát đặc nhiệm Anh đấu súng thoát khỏi tay IS

Hai nữ binh sĩ người Anh khoảng 20 tuổi bắn chết các tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại biên giới Syria sau khi chiếc xe chở họ bị bắt dừng lại tại một trạm kiểm soát.
Nhiều nữ binh sĩ Anh đang chiến đấu chống IS tại Iraq và Syria. Ảnh: Reuters, Alamy
Nhiều nữ binh sĩ Anh đang chiến đấu chống IS tại Iraq và Syria. Ảnh: Reuters, Alamy

Hai binh sĩ này – thuộc Trung đoàn Trinh sát Đặc biệt (SRR) - tới Iraq để chiến đấu bên cạnh lực lượng Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS). Khi tới một trạm kiểm soát gần biên giới Syria, chiếc xe của họ bị dừng lại kiểm tra.

Báo Daily Star dẫn nguồn tin quốc phòng Anh cho biết hai thiếu nữ đã trải qua một cuộc đấu súng ác liệt với các phần tử cực đoan trước khi bắn chết vài tên rồi trốn thoát. Vũ khí họ sử dụng gồm súng lục và súng tiểu liên. Trong khi đó, chiếc xe của hai người bị dính đạn thủng lỗ chỗ.

Bộ Quốc phòng Anh khen ngợi tình huống xử lý thông minh và chuyên nghiệp của hai binh sĩ nữ. Cũng theo Bộ này, dù gặp nhiều khó khăn so với các đồng đội nam nhưng nữ binh sĩ được tôn trọng ở vùng chiến sự và được giúp đỡ, tạo điều kiện mỗi khi cần thiết.

SRR được thành lập năm 2005. Toàn bộ thành viên nam và nữ từ 3 lực lượng vũ trang Anh đều có thể tham gia tuyển dụng và ứng viên phải trải qua khóa huấn luyện cực kỳ khắt khe kéo dài 6 tháng.

Thành viên SRR đã và đang phục vụ tại Iraq, Afghanistan, Libya và Syria. Tại Anh, họ phối hợp với Cơ quan tình báo MI5 để triển khai các hoạt động chống khủng bố nội địa.

Trong chiến dịch không kích IS tại Iraq và Syria, thành viên nữ của SRR nói riêng bằng sự thông minh và nhạy bén vốn có đã giúp máy bay của liên quân Mỹ nhắm mục tiêu vào các thủ lĩnh cấp cao của nhóm.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Sư đoàn Lính dù 101 sẽ sớm triển khai 1.800 quân tới Iraq để hỗ trợ chiến đấu chống IS.

Trong một bài viết trên Politico hôm 22-1, ông Carter tiết lộ mục tiêu chiến dịch chống IS của Mỹ là đẩy lui nhóm này ra khỏi hai thành trì ở Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria).

Sư đoàn Lính dù 101 là sư đoàn bộ binh hạng nhẹ được đào tạo cho các hoạt động tấn công từ trên không. Ông Carter không nói rõ họ sẽ dùng vũ khí gì trong nhiệm vụ chống IS.

P.Nghĩa - Theo Daily Mail, NLĐ