Nữ bác sĩ từ tâm dịch COVID-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới TW: “Tôi cảm thấy rất an toàn và luôn lạc quan”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù điều trị trực tiếp cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đối mặt với nhiều nguy cơ lây nhiễm nhưng BS. Đới Ngọc Anh cảm thấy rất an toàn và luôn lạc quan.
ThS. BS. Đới Ngọc Anh (áo xanh thứ 4 từ trái sang) cùng đồng nghiệp ở Đơn vị điều trị COVID-19 tầng 8 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Ảnh - BS. Đới Ngọc Anh)
ThS. BS. Đới Ngọc Anh (áo xanh thứ 4 từ trái sang) cùng đồng nghiệp ở Đơn vị điều trị COVID-19 tầng 8 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Ảnh - BS. Đới Ngọc Anh)

Sẵn sàng ăn, ngủ cùng bệnh nhân COVID-19

Những ngày gần đây, thông tin về Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bị phong toả vì COVID-19 đã khiến không ít người dân hoang mang, sợ hãi. Tuy nhiên, không ít người cũng hiếu kỳ cuộc sống cũng như cảm xúc của các bác sĩ trong tâm dịch COVID-19 ở Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ra sao.

Để tìm hiểu rõ hơn về tâm trạng cũng như công việc hàng ngày của các bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, PV VietTimes đã liên hệ với ThS. BS. Đới Ngọc Anh – công tác tại Khoa Viêm Gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người trực tiếp điều trị cho hơn 50 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ về công tác điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện, BS. Đới Ngọc Anh cho biết: Trước khi toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh) bị phong toả thì Bệnh viện đã có chủ trương các Khoa thay phiên nhau điều trị bệnh nhân để giảm quá tải cho Khoa Virus Ký sinh trùng. Đến khi Bệnh viện chính thức phong toả vào ngày 5/5 cũng là lúc Khoa Viêm Gan được cử đi để điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Lúc đó, Bệnh viện đã thành lập Đơn vị điều trị COVID-19 ở tầng 8 với tổng cộng 12 người gồm: 2 bác sĩ, 6 điều dưỡng, 1 hộ lý và 1 nhân viên vệ sinh do Khoa Virus Ký sinh trùng quản lý.

Các bác sĩ sẵn sàng ăn, ngủ cùng COVID-19 (Ảnh - BS. Đới Ngọc Anh)

Các bác sĩ sẵn sàng ăn, ngủ cùng COVID-19 (Ảnh - BS. Đới Ngọc Anh)

“Xác định vào Bệnh viện để điều trị trực tiếp cho bệnh nhân COVID-19 nên bản thân tôi đã chuẩn bị tinh thần sẽ cùng ăn ngủ sinh hoạt cùng khu với bệnh nhân, nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn là ở ngoài cộng đồng nhưng chúng tôi lại có quyền chủ động phòng tránh được, nếu tuân thủ các quy tắc bảo hộ.” – BS. Ngọc Anh nói.

Chia sẻ cảm xúc sau 4 ngày Bệnh viện bị phong toả, BS. Ngọc Anh tâm sự: “Thực ra tôi cảm thấy rất an toàn, không hề hoang mang, căng thẳng. Nếu không may tôi nhiễm virus SARS-CoV-2 thì sẽ được cách ly ngay tại Bệnh viện, không ảnh hưởng gì đến gia đình. Điều tôi lo lắng nhất trong thời điểm này là nếu có thêm nhân viên y tế dương tính với virus thì Bệnh viện sẽ gặp khó khăn trong công tác điều trị cho bệnh nhân bởi các bác sĩ là lực lượng nòng cốt trên tuyến đầu chống dịch. Tôi chỉ mong không có thêm đồng nghiệp nào nhiễm virus SARS-CoV-2 để tất cả mọi người cùng sát cánh điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19”.

Vừa điều trị, vừa học hỏi kinh nghiệm

Đối mặt với muôn vàn nguy cơ có thể xảy ra khi làm việc trong môi trường “đậm đặc” virus SARS-CoV-2 ở Bệnh viện, BS. Ngọc Anh vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ. Trong giọng nói của chị chứa đầy sự tự hào: “Bản thân tôi luôn thấy tự hào vì được cống hiến cho bệnh viện, cho xã hội góp phần chống dịch COVID-19, chiến thắng đại dịch nguy hiểm này”.

Bên cạnh nhiệm vụ điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 mà Bệnh viện giao phó, BS. Ngọc Anh cho rằng chị có thể học thêm được nhiều kinh nghiệm chống dịch, cứu chữa cho bệnh nhân bởi bản thân chị luôn luôn tìm tòi, học hỏi từ khi còn là bác sĩ nội trú đến khi trở thành bác sĩ công tác tại Khoa Viêm Gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Nói về công việc hàng ngày của mình, BS. Ngọc Anh cho hay: “Tôi cùng BS. Đồng Vũ Kiên điều trị trung bình 50 ca COVID-19 mỗi ngày. Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Đơn vị, có những em bé còn rất nhỏ. Bệnh nhân nhỏ nhất mới chỉ 13 tháng tuổi, có bé 27 tháng tuổi và 1 bé 7 tuổi. Còn lại là các bệnh nhân từ 17 - 60 tuổi. Những bệnh nhân này đều là các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có cả những bệnh nhân từ quán bar Sunny và quán massage Hoa Sen. Hiện, 2 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có biểu hiện suy hô hấp điều trị tại Đơn vị đã được chuyển xuống Khoa Cấp cứu để các bác sĩ tiếp tục chăm sóc, chữa trị”.

Đơn vị điều trị COVID-19 quyết tâm chiến thắng COVID-19 từ tâm dịch (Ảnh - BS. Đới Ngọc Anh)

Đơn vị điều trị COVID-19 quyết tâm chiến thắng COVID-19 từ tâm dịch (Ảnh - BS. Đới Ngọc Anh)

Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, BS. Ngọc Anh cùng các bác sĩ phải nghĩ ra nhiều cách để hạn chế tiếp xúc với người bệnh, tránh lây nhiễm chéo. Nếu tiếp xúc với người bệnh mà không đảm bảo thì nguy cơ lây nhiễm cho chính đồng nghiệp của mình rất cao. Do đó, bản thân mỗi bác sĩ phải cố gắng hết sức giữ gìn, bảo vệ cho chính bản thân mình và đồng nghiệp. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, các bác sĩ sẽ trực tiếp trao đổi với BS. Trần Văn Giang – Phó Trưởng Khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Miệt mài với công việc, với bệnh nhân nên ở trong Bệnh viện, BS. Ngọc Anh cùng đồng nghiệp nhiều khi “không biết ngày hay đêm, thứ bảy hay chủ nhật. Cứ đúng giờ bệnh nhân ngủ dậy, ăn xong là tôi và đồng nghiệp lại theo dõi, kiểm tra sức khoẻ cho người bệnh. Công việc cứ liên tục trôi qua, việc này tiếp nối việc kia nên tôi không rõ bên ngoài như thế nào. Tuy nhiên mình vẫn thấy bản thân còn rất may mắn vì để một lực lượng mỏng như vậy vẫn chạy trôi được công việc là do nhóm điều trị rất đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc, lãnh đạo bệnh viện và khoa phòng luôn động viên khích lệ tinh thần anh em trong bệnh viện. Với mình họ mới chính là những người hùng thầm lặng trong cuộc chiến này” – chị nói.

Chân dung BS. Đới Ngọc Anh trong một lần trò chuyện với PV VietTimes trước khi dịch COVID-19 bùng phát (Ảnh - Minh Thuý)

Chân dung BS. Đới Ngọc Anh trong một lần trò chuyện với PV VietTimes trước khi dịch COVID-19 bùng phát (Ảnh - Minh Thuý)

Ngoài những chia sẻ về công việc, BS. Ngọc Anh còn trải lòng về gia đình nhỏ của mình. Thực tế, không ít người cho rằng gia đình của các bác sĩ điều trị COVID-19 luôn trong trạng thái buồn rầu, cô đơn nhưng trái lại, BS. Ngọc Anh cùng toàn bộ bác sĩ đang chiến đấu chống COVID-19 luôn vui vẻ, lạc quan. Chị cho hay: “Chồng tôi cũng là bác sĩ và làm việc tại Bệnh viện. Khi Bệnh viện bị phong toả, chồng tôi thuộc diện phải cách ly, tham gia điều trị ở vòng ngoài. Khi các bác sĩ vòng trong cần hỗ trợ, chồng tôi cũng như các đồng nghiệp ở vòng ngoài sẽ cung cấp thuốc men, hỗ trợ thiết bị y tế,… để chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân. Do cả 2 vợ chồng đều cùng nhau ở Bệnh viện nên con được gửi cho ông bà chăm sóc. Thực ra, từ đợt dịch COVID-19 lần trước từ Vũ Hán, con tôi đã quen với việc bố mẹ vắng nhà nên cũng không quấy khóc hay mè nheo”.

Từ chia sẻ của BS. Đới Ngọc Anh, có thể thấy cuộc sống bên trong tâm dịch COVID-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 của các bác sĩ không hề căng thẳng hay lo sợ. Các bác sĩ vẫn luôn lạc quan, cảm thấy an toàn, yên tâm làm nhiệm vụ điều trị và cứu sống bệnh nhân mắc COVID-19 không phân biệt tuổi tác, giới tính hay địa vị. Công việc của họ tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ. Chỉ một chút sơ xuất, các bác sĩ có thể trở thành bệnh nhân. Vì thế, họ luôn giữ cho mình sự bình tĩnh, vui vẻ để chiến thắng mọi khó khăn, thử thách, không để tử thần cướp đi sự sống của người bệnh.