14 người dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chưa rõ nguồn lây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi tiến hành xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã phát hiện 14 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây. 
Bác sĩ trực cấp cứu ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ trực cấp cứu ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là thông tin được ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế - đưa ra tại cuộc họp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 – diễn ra vào chiều nay, ngày 5/5.

Tăng cường kiểm soát sau khi phát hiện ổ dịch

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Trong số 400 mẫu đã được lấy ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì hơn 300 mẫu đã có kết quả. 14 trường hợp dương tính gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị các bệnh khác trong viện, 4 người nhà bệnh nhân.

Theo ông Tuyên, do ổ dịch COVID-19 xảy ra ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trên địa bàn TP. Hà Nội nên Chủ tịch UBND TP cần chỉ đạo thực hiện các biện pháp, thiết lập các chốt kiểm soát, để nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Ông Tuyên cũng đề nghị thành phố hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện. “Trong chiều nay tôi sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị”- ông Tuyên nói.

Khu vực cách ly đặc biệt ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Khu vực cách ly đặc biệt ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị áp dụng biện pháp cách ly với Bệnh viện từ ngày 5/5 đến 19/5. Trong thời gian này, Bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị. Bệnh viện phải tạm coi nhân viên, người nhà trong Bệnh viện là F1, phải thực hiện cách ly tuyệt đối tại Bệnh viện, lấy xét nghiệm sàng lọc.

“Trước mắt phải coi 827 người trong viện, cả nhân viên y tế và trong bệnh là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần”-ông Tuyên nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội - đề nghị lãnh đạo Bệnh viện sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong viện, để các lực lượng của thành phố tiến hành truy vết.

14 trường hợp dương tính mới chưa rõ nguồn lây

Ngay trong chiều nay, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - đã ký văn bản về việc điều tra dịch tễ học và truy vết các ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, từ ngày 4/5, tại Bệnh viện đã phát hiện một số ca nhiễm COVID-19 mới bao gồm nhân viên y tế và người bệnh nhưng đều chưa xác định được nguồn lây và đường lây.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các cơ sở y tế khác, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Cục Y tế Dự phòng làm đầu mối tổ chức điều tra dịch tễ học và truy vết các ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các trường hợp liên quan trong cộng đồng; hướng dẫn, thông báo cho các Sở Y tế về các trường hợp F1 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để các địa phương có liên quan tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly theo quy định.

Từ đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị phối hợp cung cấp thông tin về tình hình điều tra, truy vết cho Cục để kịp thời rút kinh nghiệm cho các đơn vị khác.

Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Đáng chú ý, do chùm ca bệnh COVID-19 lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở Kim Chung, nên Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khoa, phòng và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 bắt đầu từ 8h ngày 5/5, đồng thời, Bệnh viện phải tổ chức rà soát toàn bộ các quy trình phòng, chống dịch COVID-19, tổ chức cách ly các khu vực, khoa phòng phát hiện các ca bệnh, đảm bảo không để xảy ra các ca lây nhiễm mới trong Bệnh viện.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, Bộ Y tế đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ 08h ngày 5/5. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh hướng dẫn, tổ chức, giám sát việc thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, hướng dẫn việc quản lý, điều trị các bệnh nhân hiện còn tại bệnh viện; rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị và xuất viện trong thời gian 14 ngày gần đây đã về các địa phương, thông tin kịp thời để các địa phương quản lý, tổ chức giám sát, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với các bệnh nhân này theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyển các bệnh nhân COVID-19 nặng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống COVID-19 trong bệnh viện.

Bộ Y tế chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức truy vết, giám sát các bệnh nhân đã từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương cơ sở Kim Chung trong 14 ngày gần đây theo quy định về giám sát, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn âm tính với virus SARS-CoV-2

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế sang hỗ trợ và trao quà tặng Bộ Y tế Lào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi trở về Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và các thành viên Đoàn công tác đã thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định.

Ngày 5/5, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và những người tiếp xúc gần đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.