Khẩn: Ổ dịch ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lan đến 15 tỉnh, thành phố trên cả nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội, ổ dịch COVID-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lan đến 15 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết: Tính đến 12h hôm nay, ngày 6/5, ổ dịch COVID-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có tổng cộng 42 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

15 tỉnh đã ghi nhận ca mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 gồm: Yên Bái (1 ca); Vĩnh Phúc (5 ca); Thái Bình (3 ca); Sơn La (1 ca); Quảng Ninh (1 ca); Phú Thọ (4 ca); Nam Định (1 ca); Bắc Giang (1 ca); Bắc Ninh (3 ca); Hải Dương (7 ca); Hải Phòng (2 ca); Hoà Bình (1 ca); Hưng Yên (2 ca); Lạng Sơn (1 ca).

Tại Hà Nội, có tổng cộng 9 ca mắc COVID-19 rải rác ở 5 quận, huyện. Cụ thể: Ở Đông Anh (2 ca); Sóc Sơn (3 ca); Nam Từ Liêm (2 ca); Sơn Tây (1 ca); Ba Đình (1 ca).

Thống kê các ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - CDC Hà Nội)

Thống kê các ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - CDC Hà Nội)

Trao đổi với PV VietTimes trong sáng nay (ngày 6/5) về công tác phòng, chống dịch ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế - cho biết: Việc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để xảy ra lây nhiễm các ca bệnh COVID-19, theo đánh giá của Giám đốc Bệnh viện, có thể lây giữa các khoa trong Bệnh viện và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân.

“Chúng tôi đang giao cho các các cơ quan chức năng đánh giá nhưng điều quan trọng nhất là ngay khi phát hiện có dịch trong Bệnh viện, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly y tế, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Sàng lọc tất cả cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Bệnh viện. Hiện, Bộ Y tế đã phát hiện 1 bác sĩ, 1 y tá mắc COVID-19, còn lại số bệnh nhân là bệnh nhân trong Bệnh viện và người nhà bệnh nhân. Mặt khác, Bộ cũng yêu cầu Bệnh viện gửi danh sách người đến khám, chữa bệnh từ 15/4 đến nay về các địa phương để thực hiện truy vết, sàng lọc, cách ly, xét nghiệm theo các yêu cầu” – ông Long nói.

Về việc phòng, chống dịch trong bệnh viện, trước đây một số bệnh viện đã có kinh nghiệm, điển hình như Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai lớn hơn nhiều so với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Vì thế, Bộ Y tế tin tưởng các địa phương khẩn trương tiến hành truy vết tìm ra những người có yếu tố tiếp xúc, có liên quan và có thể trở thành nguồn truyền nhiễm để cách ly, xử lý kịp thời theo quy định. Mặt khác, Bộ Y tế cũng động viên toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Bệnh viện không được rời vị trí, sẵn sàng trong mọi trường hợp vì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là thành trì điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Hiện, Bệnh viện vẫn đang tiếp nhận bệnh nhân nặng để đảm bảo điều trị hiệu quả theo đúng yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.