Nóng: TP.HCM bất ngờ phát hiện chùm ca bệnh mới 28 người trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

VietTimes – CDC TP.HCM vừa cho hay, số ca nghi nhiễm trong chùm ca bệnh mới thuộc  Hội thánh truyền giáo Phục Hưng bất ngờ phát hiện đến 28 trường hợp.

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tại cuộc họp khẩn sáng 27/5 sau khi phát hiện chùm ca bệnh mới trong giáo phái Phục Hưng - Ảnh: Huyền Mai

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tại cuộc họp khẩn sáng 27/5 sau khi phát hiện chùm ca bệnh mới trong giáo phái Phục Hưng - Ảnh: Huyền Mai

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sáng 27/5, báo cáo tình hình liên quan đến giáo phái Phục hưng, BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) cho hay ca nhiễm đầu tiên được phát hiện chiều hôm qua 27/5 khi BN đi khám tại BV Nhân dân Gia định, có biểu hiện sốt, mất khứu giác.

Sau đó, trong chiều tối ngày 26/5, đã phát hiện thêm 2 ca nghi nhiễm mới cũng đi khám tại BV Nhân dân Gia định, cũng sinh hoạt tại giáo phái Phục hưng trên địa bàn quận Gò Vấp.

Ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã triển khai rà soát tới tất cả các quận huyện trên địa bàn, cho đến sáng nay, CDC TP.HCM cho hay đã vừa phát hiện thêm 25 ca nhiễm mới cư trú tại 6 quận huyện trên khắp thành phố.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết tính đến sáng nay, ổ dịch liên quan giáo phái Phục hưng có địa điểm sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp có tổng cộng 67 người là F1 (23 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 25 mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính), 336 trường hợp F2.

10 địa điểm trên địa bàn TP.HCM đang được phong tỏa để xử lý dịch gồm Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1), Gò Vấp (1), quận 12 (1), Phú Nhuận (1).

Truy vết các F1, F2 lên tới 16 quận huyện. BS Nguyễn Trí Dũng khẳng định như vậy, có thể nói là dịch đã có trong cộng đồng.

Nóng: TP.HCM bất ngờ phát hiện chùm ca bệnh mới 28 người trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ảnh 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: Huyền Mai

CDC TP.HCM đưa khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên quan tổ chức giáo phái này, chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay, ông đang cầm trên tay danh sách 29 người thuộc giáo phái Phục Hưng, yêu cầu báo cáo về hoạt động của giáo phái.

Lực lượng chức năng cho hay chỉ có quận 7 và quận 11 là không có hội viên của giáo phái này, các quận huyện còn lại đều có thành viên. Cơ quan quản lý cho hay trước đây giáo phái này hoạt động mạnh lên tới 60 người nhưng những năm gần đây thành viên ít đi, còn lại 28 người, hoạt động chủ yếu vào chủ nhật.

Theo quy định về phòng, chống dịch thì với 28 người vẫn đảm bảo dưới 30 người như thành phố quy định, tuy nhiên, có thể do điều kiện hoạt động truyền đạo trong phòng chật, chưa đủ điều kiện giãn cách.

Hiện tại, cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn lây nhiễm của các thành viên giáo phái này.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh phát sinh phức tạp, ban Tôn giáo đưa đề xuất tới Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về việc tạm ngưng toàn bộ các hoạt động tôn giáo trên địa bàn thành phố.

Nóng: TP.HCM bất ngờ phát hiện chùm ca bệnh mới 28 người trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ảnh 2

Khu vực gần nơi sinh hoạt của Hội thánh Truyền giáo Phục hưng bị cơ quan chức năng phong toả, khuya 26/5. Ảnh: Đình Văn.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm