Hạt nhân của cách mạng số chính là lĩnh vực ICT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại cuộc gặp gỡ ICT Xuân Tân Sửu 2021, với sự tham gia của 16 hội, hiệp hội, câu lạc bộ ICT Việt Nam, được tổ chức tại Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện. Ảnh Mic.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện. Ảnh Mic.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Hạt nhân của cách mạng số chính là lĩnh vực ICT. Trách nhiệm hạt nhân trong công cuộc chuyển đổi số, trong sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao đã được trao cho ngành ICT, cho cộng đồng doanh nghiệp ICT, cho các hội và hiệp hội ICT”.

Người đứng đầu Bộ TT&TT còn chia sẻ: “Lịch sử lại trao cho chúng ta sứ mệnh tiên phong đi đầu một lần nữa. 20 năm, 30 năm trước đây, là đi đầu trong Đổi mới, để thoát nghèo. Và nay, chúng ta đã không còn là một nước có thu nhập thấp nữa. Nhưng lần nữa là tiên phong đi đầu trong việc đất nước hóa rồng, hóa hổ, là sánh vai với cường quốc năm châu. Nhưng chỉ có 25 năm nữa, chứ không phải trăm năm”.

Bộ trưởng Hùng đưa ra nhiều cụm từ “trước đây” để so sánh sự phát triển của ICT giữa hiện tại và quá khứ: “Sứ mệnh mới luôn là khởi đầu cho sự thay đổi. Trước đây là đuổi kịp rồi sánh cùng rồi mới vượt lên thì nay là đi đầu ngay từ đầu. Trước đây gia công là chính thì nay "Make in Vietnam". Trước đây lợi nhuận là chính thì nay sứ mệnh quốc gia nhiều hơn. Trước đây chú trọng vào xuất khẩu thì nay chú trọng hơn vào thị trường nội địa. Trước đây giải bài toán của Tây thì nay giải bài toán Việt Nam để giúp Việt Nam phát triển và từ đây đi ra toàn cầu. Trước đây hỏi Chính phủ đã làm gì cho ta thì nay hỏi chúng ta đã làm gì cho Chính phủ mình, cho đất nước mình. Trước đây nhìn thấy khó khăn nhiều hơn thì nay nhìn thấy cơ hội nhiều hơn. Trước đây là làm từ nhỏ đến lớn, từ dễ đến khó thì nay làm việc lớn trước, làm việc khó trước, vì thách thức mà lớn thì mới tìm được giải pháp đột phá và con người bình thường của chúng ta mới trở nên thông minh hơn. Trước đây chúc nhau “chân cứng đá mềm”. Nhưng đá thì đâu có mềm và chân thì đâu có cứng. Bây giờ chúc nhau chân mềm vượt qua đá cứng”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định vai trò, sứ mệnh của Bộ TT&TT trong việc dẫn dắt các hội, hiệp hội ICT, với những định hướng chiến lược trong năm qua. Theo đó, hạ tầng bưu chính với nền tảng địa chỉ số tới từng hộ gia đình sẽ đảm bảo dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy dữ liệu. Hạ tầng viễn thông trở thành hạ tầng số. Cùng với đó, chuyển đổi số hướng đến ba trụ cột, gồm chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Bộ TT&TT đưa ra mục tiêu Việt Nam phải trở thành cường quốc an ninh mạng để bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng. Chiến lược phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với sứ mệnh "Make In Vietnam" sẽ đặt mục tiêu để ngành ICT Việt Nam lọt vào Top 50 năm 2025 và Top 30 thế giới vào năm 2030.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ ra những thách thức còn tồn tại, đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước với các hội, hiệp hội ICT.

"Hơn bao giờ hết, lĩnh vực ICT cần đến sự hợp tác đoàn kết, chung sức, đồng lòng chia nhau gánh vác việc lớn. Các hội, hiệp hội ICT hãy giải bài toán hợp tác trong ngành vốn là việc chúng ta chưa làm tốt. Cũng có thể chưa tốt là vì chưa có việc lớn đến mức phải hợp tác, thì nay việc lớn đã đến, lại là việc rất lớn, thậm chí quá lớn thì không thể không hợp tác” - Bộ trưởng nhấn mạnh.