Khai trương hệ thống chia chọn hàng hóa tự động tại miền Trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng công ty Bưu điện Việt Nam mới đây đã tổ chức khai trương hệ thống chia chọn tự động tại trung tâm vận chuyển và kho vận miền Trung, với công suất chia chọn lên tới hàng chục nghìn bưu kiện mỗi giờ.
Ông Chu Quang Hào phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Mic
Ông Chu Quang Hào phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Mic

Đây là hệ thống chia chọn bưu phẩm tự động, có thể đọc mã vạch và phân tích hình ảnh của bưu gửi. Theo đó, dây chuyền sẽ tự động chia chọn hàng hóa chi tiết đến cấp huyện, thậm chí cả cấp xã tại khu vực miền Trung.

Hệ thống được Bưu điện Việt Nam tích hợp với các hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng bản đồ số Vmap, mã địa chỉ Vpostcode… để xây dựng quy trình liên hoàn, đồng bộ và tối ưu từ công đoạn chấp nhận, khai thác, chia chọn đến phát hàng hóa tại địa chỉ khách hàng yêu cầu. Đồng thời, hệ thống chia chọn bưu kiện tự động có khả năng xử lý các loại bưu gửi có trọng lượng, kích thước đa dạng, phù hợp với các loại hàng hóa trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Cùng với hệ thống chia chọn tự động, Trung tâm khai thác vận chuyển và kho vận miền Trung cũng đưa vào sử dụng các công cụ đồng bộ, đảm bảo chuẩn hoá toàn bộ quy trình sản xuất. Cụ thể, hệ thống xe lồng lưới, xe nâng, hệ thống nâng hạ tự động… giúp đảm bảo tuyệt đối an toàn bưu gửi, có khớp nối chuẩn xác với hệ thống xe ô tô bưu chính chuyên dụng, xe container, xe trọng tải lớn.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Chu Quang Hào - Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - nhấn mạnh rằng dự án góp phần thực hiện mục tiêu doanh thu đạt hơn 133.000 tỉ đồng vào năm 2030, với định hướng xây dựng hạ tầng bưu chính, tập trung phát triển dịch vụ hậu cần phục vụ thương mại điện tử và logistics.

Trung tâm vận chuyển và kho vận miền Trung tại TP. Đà Nẵng là một trong những vị trí quan trọng, đảm nhận khai thác, giao nhận vận chuyển các bưu phẩm, bưu kiện, hàng hóa... cho 9 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Đây cũng là đầu mối giao nhận vận chuyển với các trung tâm khai thác vận chuyển với khu vực phía Bắc và phía Nam.

Hệ thống chia chọn bưu phẩm tự động sẽ là một thế mạnh mới khi ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật và các nền tảng số vào khai thác sản xuất, nâng cao chất lượng dịch vụ của Bưu điện Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là hạ tầng thiết yếu cho việc triển khai dịch vụ bưu chính chuyển phát, logistics, thương mại điện tử, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn sắp tới của Bưu điện Việt Nam nói riêng và ngành bưu chính nói chung.