Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam phải đi trước các nước phát triển để thay đổi thứ hạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là những thông điệp mà Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh trong Đại hội lần thứ 5 của Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT (VINASA), diễn ra vừa qua.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: "Cộng đồng doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam đã lớn mạnh. Chúng ta có quyền tự hào về cộng đồng này, về những đóng góp của họ cho đất nước. Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới có được sự lớn mạnh này".

Khẳng định thành quả không phải ngẫu nhiên có được, Bộ trưởng nhấn mạnh nhiều yếu tố tạo nên sự phát triển ổn định, đồng thời đánh giá cao khát vọng của những người làm CNTT, tinh thần làm việc ngày đêm của cộng đồng doanh nghiệp CNTT.

Bộ trưởng Hùng đi sâu phân tích, nếu theo logic thông thường, chúng ta mãi mãi là người đi sau. Ông cho rằng: "Chúng ta kém, do vậy chúng ta phải đi trước".

"Các nước đã phát triển thì đang yên ổn trong cái cũ nên sẽ không mặn mà với cái mới. Các nước đang phát triển thì đói khát hơn và do vậy, nhanh hơn với cái mới, với công nghệ mới. Vì đi trước các nước phát triển nên chúng ta mới có cơ hội thay đổi thứ hạng quốc gia" - Bộ trưởng nhận định.

Đánh giá cuộc CMCN lần thứ tư là cách mạng của người dám đi đầu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đặt ra những phương hướng, nhiệm vụ cho Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT (VINASA) trong thời gian tới. Để nắm bắt những cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, VINASA cùng được trao sứ mệnh tiên phong đổi mới, hiện thực hóa khát vọng hùng cường, thịnh vượng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp CNTT trở thành động lực, "hạt nhân" của quá trình chuyển đổi số, thực hiện mục tiêu đi nhanh và đi đầu để thay đổi thứ hạng quốc gia, hoàn thành mục tiêu kép - vừa thực hiện chuyển đổi số, vừa phát triển các doanh nghiệp công nghệ số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Một cuộc cách mạng công nghiệp mới đang tới. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp mới sẽ tạo cơ hội cho một số ít nước bứt phá vươn lên trở thành nước phát triển, nhưng không phải tất cả. Việt Nam chúng ta phải đi đầu trong cuộc cách mạng này để thay đổi thứ hạng, để trở thành nước phát triển. Mà đầu tiên đi đầu phải là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT, các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT. Đi đầu không chỉ trong việc phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ, mà còn là đi đầu trong quản trị một doanh nghiệp kiểu mới, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo".

Bộ trưởng Hùng cũng khẳng định, Bộ TT&TT sẽ luôn bên cạnh VINASA, vừa là người dẫn dắt, tạo ra không gian, điều kiện và môi trường mới để phát triển, vừa là người đồng hành tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp CNTT.