Những hệ thống vũ khí tầm xa đang giúp Ukraine chống lại Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một trong số những hệ thống vũ khí mà Ukraine sử dụng là HIMARS, bắn sau và chạy, nạp đạn và bắn lần nữa, giúp lực lượng của Kiev né đòn trả đũa của Nga.
Binh sĩ Ukraine đang chuẩn bị phóng hệ thống BM-21 Grad tại Izyum, phía Nam Kharkiv (Ảnh: Getty)
Binh sĩ Ukraine đang chuẩn bị phóng hệ thống BM-21 Grad tại Izyum, phía Nam Kharkiv (Ảnh: Getty)

Một lô hàng vũ khí tối tân của phương Tây vừa đến tay Kiev giúp tăng cường sức mạnh phản kháng của Ukraine.

Hệ thống phóng lựu pháo HIMARS của Mỹ cùng các hệ thống khác đến từ các nước thuộc NATO cho phép Ukraine tấn công các căn cứ của Nga nằm sâu sau tiền tuyến, bao gồm các kho đạn dược, theo WSJ. Điều này đánh dấu sự thay đổi tình thế so với các tuần trước đó, khi Ukraine chỉ dựa chủ yếu vào drone và các vũ khí chống tăng như Javelin, và bị pháo hạng nặng của Nga áp đảo.

Các lực lượng của Ukraine cũng tỏ ra thận trọng khi sử dụng các hệ thống pháo do phương Tây cung cấp. Mỗi khi họ khai hỏa những hệ thống này, họ lại chịu rủi ro bị binh sĩ Nga phát hiện vị trí.

HIMARS do Lockheed Martin chế tạo có thể bắn, di chuyển, nạp đạn và bắn lần nữa chỉ trong vài phút. Những hệ thống như HIMARS – hiện Ukraine đã nhận được hơn một chục hệ thống từ Mỹ - đang làm thay đổi cán cân trên chiến trường và tạo cho Ukraine sức mạnh cần thiết sau nhiều tuần Nga giành ưu thế pháo kích.

Hệ thống HIMARS sử dụng loại đạn rocket dẫn đường, GMLRS. Nó có tầm bắn gần gấp đôi so với pháo M777 mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine trước đó. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được lời đảm bảo từ phía Ukraine rằng người dân Ukraine sẽ không sử dụng HIMARS để nhắm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Kiev cũng nhận được các hệ thống phóng M270 mà Anh, Đức và Na Uy cung cấp. Hệ thống M270 cũng có cơ chế bắn và chạy tương tự như HIMARS. Những hệ thống này được phát triển bởi Mỹ từ thập kỷ 70 và được biên chế vào năm 1983.

M270 đã trải qua nhiều đợt nâng cấp. Một phiên bản M270 của Anh có giáp được nâng cấp, giúp bảo vệ binh sĩ vận hành tốt hơn trước các thiết bị nổ tự chế, theo chuyên trang quân sự Army Recognition. Anh đã bắt đầu chuyển giao biến thể này cho Ukraine trong tháng 7.

MLRS được cả bên trong cuộc chiến này triển khai là BM-21 Grad. Hệ thống phóng rocket đặt trên xe tải này được phát triển bởi Liên Xô từ những năm 1960. Nó có thể nhanh chóng bắn một mục tiêu thù địch ở tầm ngắn hơn, nhưng độ chính xác lại không cao như các hệ thống khác, theo quân đội Mỹ.

Cộng hòa Séc đã chuyển cho Ukraine khoảng 20 hệ thống phóng tên lửa RM-70, một hệ thống tương tự như Grad của Nga. Theo Mỹ, hệ thống này có thể bắn nhiều tên lửa và loạt đạn riêng rẽ. Biến thể RM-70 Vampire là phiên bản được nâng cấp của Slovakia, với tốc độ lên tới 56 dặm/giờ cùng hệ thống lái bán tự động. Mẫu vũ khí này cũng nằm trong số thiết bị quân sự mà Séc gửi cho Ukraine.

Theo Wall Street Journal