Nhóm tỉ phú giàu nhất Thái Lan ‘chiếm gọn’ 1/4 GDP quốc gia

Nhóm tỉ phú giàu nhất Thái Lan dường như đang giàu hơn bất chấp nền kinh tế quốc gia đang phát triển chậm lại. 

Nhóm tỉ phú giàu nhất Thái Lan ‘chiếm gọn’ 1/4 GDP quốc gia

Hiện tại, ông chủ kinh doanh nông nghiệp Dhanin Chearavanont đã giành lại vị trí đầu bảng trong danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan do Forbes châu Á bầu chọn.

Tổng tài sản ròng của nhóm tỉ phú này đã tăng hơn 100 tỷ USD (3.355 nghìn tỷ Baht), chiếm khoảng ¼ tổng GDP của Thái Lan.

Forbes châu Á mô tả nhóm 50 tỉ phú giàu nhất đất nước này là “Teflon Tycoons”, bởi vì nhiều người trong số họ đã có một tiềm lực rất lớn, thậm chí còn vượt qua những khó khăn trong nền kinh tế của quốc gia để thu về một khối lượng tài sản kếch xù.

Trong quý I, hãng sản xuất đồ uống Thai Beverage Plc của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đã báo cáo mức tăng trưởng lợi nhuận hai con số về giá cổ phiếu và giá trị tài sản. Điều này đã làm gia tăng đáng kể tài sản ròng của ông.

Hiện tại, ông Charoen đang đứng thứ hai trong danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan trong năm 2015 với số tài sản là 13 tỷ USD, sau ông chủ ngành thực phẩm Dhanin Chearavanont, chủ tịch tập đoàn Charoen Pokphand với 14,4 tỷ USD.

Riêng trong năm nay, ông Dhanin đã thu về thêm 3 tỷ USD do giá cổ phiếu của công ty bảo hiểm Ping An ở Trung Quốc tăng mạnh.

Gia tộc Chirathivat điều hành hoạt động hãng bán lẻ khổng lồ Central Group, đứng thứ ba với giá trị ròng 12,3 tỷ USD.

Central Group vẫn lạc quan về năm 2015, với các kế hoạch kêu gọi đầu tư 150 tỷ baht vào năm chi nhánh của Central Department Store ở thủ đô và các thành phố lớn trên toàn quốc, cộng với 20 chi nhánh trong thập kỷ tiếp theo khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang hình thành.

Trong số các tỉ phú, Premchai Karnasuta và em gái của mình Nijaporn Charanachitta, đại diện cho tập đoàn Ital-Thái Group trở lại danh sách với số tài sản 495 triệu USD, đứng vị trí thứ 46. Trong khi gia đình Vilailuck, chủ sở hữu tập đoàn Samart cũng trở lại một lần nữa với 430 triệu USD, xếp vị trí thứ 49.

Theo Bangkok Post/Motthegioi