Nhóm thánh chiến tử thủ Đông Ghouta đầu hàng vẫn cầm giữ hàng ngàn tù binh làm lá chắn sống

VietTimes -- Đến hết ngày 31.03.2018, quân đội Syria giành toàn quyền kiểm soát các quận Jobar, Zamalka, Arbeen và Hazzah khu vực Đông Ghouta ngoại ô Damascus, chiếm khoảng hầu như hoàn toàn vùng đất bị lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy phía đông thủ đô Damascus. Chỉ còn lại duy nhất thành phố Douma vẫn đang bị Jaysh al-Islam tạm chiếm dù đã đầu hàng.
Tình hình chiến sự Đông Ghouta ngày 31,93,2918 - ảnh Hẽbollah
Tình hình chiến sự Đông Ghouta ngày 31,93,2918 - ảnh Hẽbollah

Chiến dịch tiến công của các lực lượng vũ trang mạnh nhất Syria "- Thanh kiếm Damascus - Damascus Steel" tập trung mũi nhọn tiến công vào bốn nhóm chiến binh nổi dậy chủ yếu, nhóm khủng bố Faylaq al-Rahman, Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS- Al-Qaeda Syria), Ahrar al-Sham, Jaysh Al-Islam đập tan ý đồ tử chiến trong khu vực Đông Ghouta với sự can thiệp của các quốc gia phượng Tây nhằm mục đích kéo dài chiến tranh trong khu vực phía đông Damascus.

Sử dụng chiến thuật tiến công nhanh, chia cắt và binh vận, chưa đầy một tháng Đông Ghouta chỉ còn lại thành lũy cuối cùng là thành phố Douma. Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đã thực hiện một tuần đàm phán marathon, dường như đã đạt được một số thỏa thuận đã đạt được với các thủ lĩnh của Jaysh al-Islam, liên quan đến vấn đề hạ vũ khí đầu hàng và giao nộp địa bàn.

Theo các điều kiện của thỏa thuận cuối cùng giữa quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam đang cố thủ ở thành phố Douma, nhiều binh sĩ quân đội Syria và con tin dân sự bị nhóm nổi dậy bắt giữ sẽ được thả trong thời gian gần nhất.

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên Al-Masdar News, nhóm Jaysh al-Islam hiện đang cầm tù hàng ngàn thường dân và binh sĩ Syria bị bắt làm tù binh trong thành phố Douma. Những tù binh này luôn được sử dụng làm thế mạnh trong các cuộc đàm phán với chính phủ Syria.

Những tù nhân này đã được Jaysh al-Islam bắt trong thời kỳ khủng hoảng của chiến tranh Syria. Lực lượng Hồi giáo cực đoan vào năm 2013 trong một cuộc tấn công quy mô lớn vào chiến tuyến của quân đội Syria tại thị trấn Al-Adra. Kể từ đó, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã sử dụng các tù binh như lá chắn sống để ngăn chặn các cuộc không kích của không quân Syria đánh vào các căn cứ và trụ sở Jaysh al-Islam trong và xung quanh thành phố Douma.

Giải phóng tù nhân sẽ là một dấu hiệu tích cực nhất trong cuộc chiến Syria, diễn ra giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến được nước ngoài hậu thuẫn và quân đội Syria.

Sau khi bình ổn tình hình quân sự ở ngoại vi Damascus, các đơn vị quân đội Syria bắt đầu nhằm tới các mục tiêu lực lụong Hồi giáo cực đoan trong địa phận tỉnh Daraa và Quneitra.

Tình hình chến sự Đông Ghouta tính đến ngày 31, -3.2018 theo R&U
QA