NHNN nới “room” tín dụng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5% - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).
NHNN nới “room” tín dụng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống
NHNN nới “room” tín dụng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

Theo đó, việc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng sẽ dựa trên nguyên tắc các TCTD có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Như vậy, tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay được tăng lên thành 15,5 - 16% thay vì mục tiêu 14% đặt ra đầu năm.

Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị này phải cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ,… các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của chính phủ.

Đi đôi với việc nới “room” tín dụng là việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, NHNN cũng được yêu cầu theo dõi sát sao diễn biến tình hình, có giải pháp hỗ trợ thanh khoản kịp thời qua các kênh, trường hợp cần thiết hỗ trợ với kỳ hạn dài hơn, thậm chí kéo dài qua Tết để các TCTD yên tâm hơn khi cấp tín dụng.

Thời gian tới, NHNN sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023.

Trước đó, như VietTimes từng đưa tin, nhóm phân tích của CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect - Mã CK: VND) cũng dự đoán, 4 ngân hàng tham gia vào việc cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém, gồm VPBank, MBBank, HDBankVietcombank, sẽ được nhận hạn mức tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác, qua đó cải thiện thị phần tín dụng trong năm tới.

Dựa trên các yếu tố này, VNDirect đưa ra dự phóng tăng trưởng tín dụng năm 2023 của một số ngân hàng, dẫn đầu là VPBank (ngân hàng mẹ) với tỷ lệ 24%, tiếp đến là MBBank (+18%), HDBank (+16%), ACB (+13%), VCB (+12%), VIB (+11%)./.