close Đăng nhập

ACBS: NHNN đã bán 22 tỉ USD, dự trữ ngoại hối còn 87 tỉ USD

VietTimes – ACBS ước tính NHNN đã bán ra khoảng 22 tỉ USD vào năm 2022 từ dự trữ ngoại hối, đưa dự trữ hiện tại xuống còn 87 tỉ USD, vẫn duy trì trong ngưỡng an toàn.

Thông tin này được CTCP Chứng khoán ACB (ACBS) hé mở trong báo cáo “Triển vọng thị trường Việt Nam tháng 11/2022” vừa công bố.

Trong tháng 10, tỷ giá USD/VND tăng mạnh với tỷ giá trung tâm đóng cửa tháng ở mức 23.695 đồng/USD (tăng 1,3%) và tỷ giá trung bình của các ngân hàng là 24.838 đồng/USD (tăng 4,09%).

Theo ACBS, diễn biến này chủ yếu là do áp lực ngày càng tăng từ các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VND có thời điểm tăng lên mức kỷ lục ở mức 25.325 đồng/USD.

Để giảm áp lực tỷ giá, ngày 17/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mở rộng biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND vốn ổn định ở mức 3% từ tháng 11/2008 lên 5%. Bên cạnh đó, NHNN đã hai lần tăng giá bán USD trong tháng 10 với tổng mức tăng 945 đồng, từ 23.925 đồng/USD lên 24.870 đồng/USD.

Trong bối cảnh đồng USD mạnh lên, giá vàng thế giới giảm mạnh 1,8% trong tháng 10, chốt tháng ở mức 1.636 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng nhẹ lên mức 67 triệu đồng/lượng (tăng 0,9%), cao hơn giá vàng thế giới khoảng 37%.

Các chuyên gia của ACBS ước tính NHNN đã bán ra khoảng 22 tỉ USD vào năm 2022 từ dự trữ ngoại hối, tương đương 21% tổng dự trữ vào năm 2021. Hiện tại, dự trữ ngoại hối còn khoảng 87 tỉ USD, vẫn duy trì trong ngưỡng an toàn.

Bên cạnh việc bán USD, NHNN cũng liên tục bơm tiền đồng lên hệ thống ngân hàng bằng công cụ reverse repos (thỏa thuận mua lại đảo ngược – PV) và tín phiếu đáo hạn để ‘hạ nhiệt’ việc tăng lãi suất.

ACB ước tính NHNN đã bơm ròng hơn 37.000 tỉ đồng trong tháng 10 qua kênh tín phiếu, reverse repos và bán USD.

Dù vậy, ACB cho rằng NHNN sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì lãi suất thấp do triển vọng FED tiếp tục tăng lãi suất sẽ gây áp lực mất giá lên tỷ giá USD/VND.

Ngoài ra, hạn mức tăng trưởng tín dụng mới được cấp vào đầu năm 2023, cùng với nhu cầu tiền mặt tăng cao trong các kỳ nghỉ lễ lớn có thể làm cạn kiệt thanh khoản và gây áp lực tăng lãi suất vào đầu năm 2023.

Ở thời điểm hiện tại, ACBS không kỳ vọng NHNN sẽ có thêm bất kỳ một đợt tăng lãi suất nào nữa trong năm 2022.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng nếu các ngân hàng trung ương có những động thái ‘diều hâu’ bất ngờ khi kết thúc năm, NHNN có thể sẽ phản ứng bằng cách tăng lãi suất thêm 0,5% vào cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, NHNN cũng cố gắng giữ mức chênh lệch dương giữa lãi suất liên ngân hàng VND và USD, điều này có thể giúp VND trở nên hấp dẫn hơn và giảm bớt áp lực tăng tỷ giá USD/VND./.

Dữ liệu

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có NFC, doanh nghiệp giờ đây có thể mở tài khoản thanh toán và đăng ký các dịch vụ của VietinBank ngay trong lúc di chuyển, giữa giờ họp hay khi đang chờ chuyến bay. Đó là trải nghiệm mà VietinBank eFAST mang đến cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) với tính năng mở tài khoản online (eKYC).

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

Giải thưởng “Ngân hàng Doanh nghiệp Tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2026 - Fastest Growing Corporate Bank Vietnam 2026” ghi nhận bước tiến mạnh mẽ của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) về sự đổi mới, chất lượng sản phẩm dịch vụ và năng lực đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.

Lợi nhuận quý 2 Techcombank chạm đỉnh mới từ động lực tăng trưởng đa chiều

Lợi nhuận quý 2 Techcombank chạm đỉnh mới từ động lực tăng trưởng đa chiều

Ngày 21/07/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm 2026 với những con số nổi bật.

Khép lại nửa đầu năm, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, quý 2 đóng vai trò là tâm điểm bứt phá khi thiết lập mức đỉnh mới về lợi nhuận.

Bầu Đức lần đầu kể hết về hành trình vượt “đỉnh nợ”

Bầu Đức lần đầu kể hết về hành trình vượt “đỉnh nợ”

Tiếp nối thành công của hai tập đầu, tập 3 của The Morning Talk với sự tham gia của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) mở ra cuộc đối thoại về những thăng trầm trong hành trình kinh doanh – từ vị thế người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, giai đoạn đối mặt với biến động lớn nhất trong sự nghiệp đến hành trình trở lại một cách ngoạn mục và đầy bản lĩnh. Qua đó, chương trình mang đến những góc nhìn về quản trị rủi ro, bản lĩnh của người lãnh đạo và ý nghĩa của sự đồng hành trong kinh doanh.

FPT lãi hơn 30 tỷ đồng mỗi ngày

FPT lãi hơn 30 tỷ đồng mỗi ngày

Trong 6 tháng đầu năm 2026, FPT ghi nhận doanh thu 26.269 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 5.714 tỷ đồng, hoàn thành lần lượt 45% và 49% kế hoạch năm.