Nhật Bản viện trợ 7 tỷ USD cho các nước sông Mekong

Nga, Mỹ và ban lãnh đạo Syria, cũng như phe đối lập "ôn hòa" đã nhất trí kéo dài "cơ chế ngừng bắn" tại vùng ngoại Đông Ghouta của thủ đô Damascuas thêm 48 giờ.
​ Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) gặp gỡ Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai tại Bộ Ngoại giao Thái Lan tại Bangkok ngày 1/5. Ảnh:Reuters
​ Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) gặp gỡ Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai tại Bộ Ngoại giao Thái Lan tại Bangkok ngày 1/5. Ảnh:Reuters

 Nhật Bản hôm nay cam kết hỗ trợ các nước ở lưu vực sông Mekong 7 tỷ USD nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng và thúc đẩy sự phát triển.

“Nhật Bản muốn hợp tác với các nước ở khu vực sông Mekong nhằm tạo ra khuôn khổ hỗ trợ cho các nước sông Mekong theo cách cụ thể", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại Bangkok, Thái Lan ngày 2/5.

Năm ngoái, Tokyo đã thông báo kế hoạch viện trợ cho các nước sông Mekong trong vòng 3 năm. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng tuyên bố rằng, hòa bình và ổn định tại khu vực sông Mekong có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Nhật Bản, bởi khu vực giữ vị trí chiến lược đối với các hoạt động vận tải trên biển và trên đất liền.

Trong bài phát biểu tại Bangkok, ông Kishida cũng đề cập tới an ninh hàng hải và nhắc lại lời kêu gọi các nước phải tôn trọng quy định của luật pháp quốc tế.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản khẳng định, ông ủng hộ việc các nước Đông Nam Á nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

“Chúng ta phải thiết lập trật tự khu vực. Theo đó, nguyên tắc luật pháp phải được tôn trọng và thực hiện. Tôi muốn nhắc lại lời kêu gọi của tôi về một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực”, ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản Abe đang theo đuổi một chính sách ngoại giao cứng rắn hơn trước, nhưng theo Masato Otaka, Phó thư ký báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, phát biểu của ông Kishida không nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản dự kiến tới Myanmar, Lào và Việt Nam sau khi thăm Thái Lan. 3 trong 4 quốc gia châu Á mà ngoại trưởng Nhật Bản tới thăm lần này thuộc khu vực Đông Nam Á. Đây là một phần trong nỗ lực chuyển trục của Nhật Bản về khu vực này. Đông Nam Á là nơi Tokyo đang cạnh tranh sự ảnh hưởng với Bắc Kinh. 

Theo Zing