Người tị nạn Syria mong sớm được hồi hương sau các cuộc không kích của Nga

Gần một tháng sau các vụ không kích của Nga ở Syria, Tổng thống Vladimir Putin và Moscow đã nhận được sự ủng hộ của không ít người dân Syria trong một trại tị nạn bởi họ mong cuộc khủng hoảng chấm dứt để mau chóng trở về.
Syria: Người tị nạn hoan nghênh hành động của Nga.
Syria: Người tị nạn hoan nghênh hành động của Nga.

Nga đã tổ chức một cuộc đàm phán tại Vienna với Mỹ, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh giá tình hình và tìm kiếm tương lại cho khu vực. Ngoại trưởng John Kerry cho biết đại diện các nước sẽ sớm gặp lại vào ngày 30.10, qua đó thảo luận về các biện pháp chấm dứt cuộc nội chiến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố những dự định của Moscow trong tuần này đối với cuộc khủng hoảng Syria, cả về cuộc họp với ông Assad tại điện Kremlin và cho thấy sức mạnh của quân đội Nga trước các nhà báo. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng trình bày một nỗ lực ngoại giao từ đó tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột. Moscow hiện vẫn ủng hộ chính phủ của ông Assad cùng với Iran.

Ông Kerry cho rằng mặc dù nhận được sự hỗ trợ từ Nga và Iran, Mỹ và các quốc gia đồng minh vẫn khẳng định “chính phủ của Tổng thống Assad đang cản trở tiến trình lập lại hòa bình”. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiếp tục nhấn mạnh sự ủng hộ của Moscow với ông Assad, bất chấp những “tin đồn” cho rằng các cuộc đàm phán hiện tại đều nhằm nới lỏng quyền lực của nhà lãnh đạo Syria.

Mặc dù không thể giải quyết sự khác biệt quan điểm giữa các nước, ông Kerry cho biết cuộc họp tại Vienna đã đạt được một số thành công nhất định. Nga tiến hành các cuộc không kích từ ngày 30.9, nhằm mục tiêu vào các nhóm khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo và một số lực lượng quân sự khác bên trong Syria.  Trong khi đó, phương Tây duy trì các chiến dịch chống lại Tổng thống Assad.

Theo báo NYT, người  Syria trong một trại tị nạn đang hy vọng sau những cuộc không kích của Nga, cuộc nội chiến sẽ sớm chấm dứt để họ mau chóng trở về. “Tôi hy vọng với sự giúp đỡ từ không quân Nga, quân đội Syria sẽ đẩy mạnh hoạt động và đánh bại bọn khủng bố để người tị nạn có thể trở về nhà”, Ahmad Attan, một cư dân trong tại tị nạn, từng phục vụ trong quân đội Syria và bị thương trong chiến đấu, nói với các nhà báo. Một người khác là Fadila Mahmud Naasan nói rằng con trai bà phục vụ trong quân đội và cả gia đình phải chạy trốn do những cuộc tấn công quân sự nhằm vào lực lượng ủng hộ ông Assad.

Các cuộc không kích của Nga đã tạo điều kiện cho quân đội Syria và đồng minh của họ là các chiến binh Hezbollah, tiến hành nhiều chiến dịch ở miền bắc, miền trung và miền nam Syria, cũng như ngoại ô Damascus.

Hàn Giang - Theo Nytimes, Một thế giới