Người phụ nữ sống trong bốt điện thoại hơn 1 tháng giữa lúc Thượng Hải phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một công nhân nhập cư ở Thượng Hải đã phải sống trong bốt điện thoại một tháng trời, trong bối cảnh thành phố bị phong tỏa nghiêm ngặt.
Người phụ nữ sống cùng chú chó cưng tại bốt điện thoại ở Thượng Hải suốt hơn 1 tháng (Ảnh: Weibo)
Người phụ nữ sống cùng chú chó cưng tại bốt điện thoại ở Thượng Hải suốt hơn 1 tháng (Ảnh: Weibo)

Tạp chí Esquire của Trung Quốc đã xuất bản cuốn nhật ký bằng ảnh vào tuần trước, cho thấy một phụ nữ giấu tên ở độ tuổi 50 đã sống trong không gian hẹp cùng chú chó cưng của mình trong gần hết tháng 4 vừa qua.

Trong một loạt các bức ảnh - chủ yếu lấy nguồn từ một người dân gần đó - có thể thấy người phụ nữ đang đứng ở bốt điện thoại màu đỏ, treo quần áo và chơi với chú chó của mình.

Hôm 29/4, chính quyền địa phương đã đuổi bà ra khỏi đó. Tạp chí này viết: "Cuối cùng, người phụ nữ trong buồng điện thoại không mang theo bất kỳ đồ đạc nào. Bà ấy chỉ ôm chú cún cưng, đi chân trần và đi về hướng Nam".

Câu chuyện ngay lập tức lan truyền trên mạng xã hội. Hashtag "Người phụ nữ Thượng Hải và con chó sống trong bốt điện thoại trong một tháng" đã thu hút được 60 triệu lượt xem trên nền tảng Weibo.

"Làm thế nào việc sống ở Thượng Hải lại trở nên khó khăn như vậy?" một người dùng Weibo hỏi.

Khi sự tức giận của công chúng tiếp tục gia tăng về việc chính quyền xử lý hỗn loạn đối với Covid ở trung tâm tài chính 26 triệu người, câu chuyện của người phụ nữ nêu bật những thách thức mà người nghèo phải đối mặt. Với việc thành phố ngừng hoạt động do bị phong tỏa, nhiều công nhân nhập cư đã không thể đảm bảo việc làm để trả tiền ăn hoặc chỗ ở.

"Cuộc sống đủ khó khăn cho chúng tôi trong những thời điểm này, nhưng ít nhất chúng tôi có giường. Còn những người trên đường phố thì sao?" một người dùng Weibo bình luận.

Tờ báo nhà nước China Youth Daily đã tiếp xúc với người phụ nữ này để phỏng vấn vào tuần trước, cho biết bà là người gốc Sơn Đông hiện đang sống tại nhà của một người bạn. "Tôi chọn sống trong bốt điện thoại vì ở đó rất yên tĩnh. Dù chỉ 1 mét vuông nhưng nó miễn phí và bạn không phải chia sẻ với người khác. Tôi khá thích nó", bà nói.

Người phụ nữ cũng cho biết có một ổ cắm điện gần đó để cắm ấm đun nước điện nấu mì gói và gội đầu. Bà nói rằng các nhà vệ sinh công cộng đã bị phong tỏa, vì vậy bà đã đi vệ sinh trong những chiếc túi nhựa màu đen do nhân viên vệ sinh đưa cho.

Người phụ nữ nói rằng bà đã sống nay đây mai đó ở Thượng Hải trong suốt 20 năm qua. "Tôi có bằng cử nhân kỹ thuật hóa học và từng làm việc trong lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu cách đây nhiều năm", người phụ nữ hiện đang thất nghiệp cho biết. "Tôi chỉ là một người rất đơn giản. Cuộc sống của tôi bây giờ không tệ. Tôi có thức ăn, mặc ấm và tôi khỏe mạnh. Các cuộc kiểm tra COVID của tôi cũng ổn", bà nói với tạp chí điện tử.

Thượng Hải, nơi lần đầu tiên bị phong tỏa vào cuối tháng 3, đã gia hạn lệnh phong tỏa vào hôm Chủ nhật (15/5) sau khi cho phép cư dân trong một số khu vực lân cận được chọn ra ngoài để đi bộ ngắn hoặc đi dạo gần đó. Theo Reuters, các thông báo trên toàn thành phố một lần nữa yêu cầu người dân phải ở tại nhà.

Một người dân họ Lu nói với hãng thông tấn Associated Press: “Mọi lúc, họ đều nói rằng việc đóng cửa sẽ được nới lỏng sau một vài ngày, nhưng dường như vẫn chưa có hồi kết”.

Các quan chức y tế Trung Quốc hiện đang thực thi cái mà họ gọi là chính sách "năng động" "zero-Covid". Điều đó có nghĩa là phong tỏa nhanh chóng, kiểm tra hàng loạt và hạn chế đi lại bất cứ khi nào các cụm mới xuất hiện.

Hôm 16/5, Thượng Hải ghi nhận 2.780 trường hợp không có triệu chứng và 234 trường hợp có triệu chứng, theo Ủy ban Y tế Thành phố Thượng Hải.