Người Kurd Syria bị quân Thổ bao vây hoàn toàn tại Afrin

VietTimes -- Ngày 14.03.2018, truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, liên kết phối hợp với các nhóm chiến binh Hồi giáo thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) tiếp tục tiến công về thành phố Afrin, tấn chiếm làng Kafr Shil, theo các nguồn tin gần FSA. 

Tình hình chiến sự Afrin tính đến ngày 14.03.2018 theo truyền thông "đối lập" Syria, ảnh của FSA

Tình hình chiến sự Afrin tính đến ngày 14.03.2018 theo truyền thông "đối lập" Syria, ảnh của FSA

Theo nguồn tin này, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - các nhóm chiến binh FSA liên tiếp chiếm được các làng Hulilu, Kafr Dali al-Fawqani, Julkan và al-Nira phía bắc và phía tây làng Kaf Shil.

Các nhóm chiến binh thánh chiến FSA đánh chiếm làng Kafr Shil, cách thành phố Afrin khoảng 600 m - video truyền thông ủng hộ "đối lập" Syria

Truyền thông lực lượng “đối lập” Syria công bố video, ghi lại cảnh các lực lượng FSA, dưới sự lãnh đạo và chi viện hỏa lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đang tấn công đánh chiếm làng al-Qarah (Kojuk Qariqin) trên vùng ngoại ô thành phố Afrin.

Cùng ngày, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) liên tục tiến hành các cuộc không kích đánh vào thành phố Afrin. Hãng truyền thông người Kurd Hawar News Agency (ANHA) cho biết, khoảng 5 dân thường thiệt mạng trong cuộc không kích ác liệt vào thành phố này. Vài ngày trước đây, một cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong huyện Ma'betla , phía tây bắc của Afrin đã khiến 9 người dân thiệt mạng.

Theo cổng thông tin YPG Press Officer, lực lượng dân quân người Kurd (Đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd -YPG) đẩy lùi một số cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA, tiến công vào chiến tuyến phòng ngự của YPG trong quận Shara phía bắc thành phố Afrin. Theo thông tin nhận được, các chiến binh YPG phá hủy 1 xe cơ giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bằng đạn chống tăng ATGM, chiếm được 2 chiếc xe khác.

Lực lượng dân quân người Kurd sử dụng tên lửa chống tăng tiêu diệt xe cơ giới của quân đội Thỏ Nhĩ Kỳ và các nhóm liên minh FSA

Mặc dù YPG vẫn chiến đấu trong các quận Bulbul, Shara và Shiekh al-Hadid, nhưng chiến tuyến YPG đang sụp đổ trong các quận quận Ma'betla và Jandairs. Các bình luận viên địa phương cho rằng, không có cách nào cứu thành phố Afrin khỏi bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm FSA bao vây xâm chiếm.

Trong tuyên bố ngày 13.03.2018, Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Ngày 12.03, trung tâm khu vực Afrin và các địa bàn chiến lược khác đã bị lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA bao vây".

Chiến dịch tấn công Afrin diễn ra bất chấp Nghị quyết 2401 của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, áp đặt lệnh ngưng bắn do Liên Hợp Quốc làm trung gian trên toàn bộ đất nước Syria. Tình hình ở Afrin đang cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo diễn ra trên khu vực này.

QA

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.