Người Kurd giáng trả ác liệt, liên quân Thổ Nhĩ Kỳ hứng thương vong lớn

VietTimes -- Liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) tiến hành cuộc tấn công tiếp theo vào chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân YPG) tại Afrin trên hai hướng khác nhau dưới hỏa lực yểm trợ của không quân và pháo binh.
bản đồ chiến trường khu vực Arin tính đến ngày 04.02.2018 theo South Front
bản đồ chiến trường khu vực Arin tính đến ngày 04.02.2018 theo South Front

Trên khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, các lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức FSA được Ankara hậu thuẫn tiến hành cuộc tấn công vào khu vực thị trấn Kharouz và dãy núi Kharouz (tại đây các chiến binh người Kurd sử dụng tên lửa chống tăng ATGM phá hủy một xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ) và thị trấn Haj Bilal.

Giao chiến diễn ra ác liệt, các lực lượng thánh chiến được Ankara hậu thuẫn trong chiến dịch “Nhành Olive” và lực lượng dân quân người Kurd đều gánh chịu thiệt hại nặng nề về sinh lực và phương tiện chiến đấu.

Tính đến thời điểm này kể từ khi chiến dịch “Nhành Olive” bắt đầu, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Ankara hậu thuẫn và lực lượng dân quân người Kurd đều gánh chịu hàng trăm thương vong. Theo thông tin chính thức từ Ankara, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng mất khoảng 13 binh sĩ trên chiến trường.

Trong cuộc chiến với lực lượng dân quân người Kurd (YPG), quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng triệt để tăng thiết giáp trên các mũi tiến công. Thương vong của YPG chủ yếu từ pháo binh và không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Tổn thất của lực lượng FSA và quân đội Thổ Nhĩ kỳ từ các cuộc tấn công tầm xa bằng tên lửa chống tăng ATGM, súng bắn tỉa và cuối cùng là các trận giao chiến trực tiếp với lực lượng YPG.

Lực lượng YPG tiến công một trạm quan sát tiền tiêu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA trên vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Video YPG Press

Trong ngày 04.02.2018, một nhóm chiến binh nữ (các đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd – YPJ) tiến hành cuộc tấn công tầm xa vào một nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn phía bắc khu vực Afrin.

Truyền thông lực lượng dân quân người Kurd YPG Press cho biết, các chiến binh nữ YPJ phóng một tên lửa chống tăng (ATGM) đánh vào một trận địa của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong quận Shera phía bắc Afrin. Vụ tấn công khiến 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và nhiều tay súng khác bị thương.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận, 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị giết, 5 người khác bị thương trong cuộc tấn công này.

Lực lượng nữ dân quân người Kurd YPJ tấn công phá hủy một trận địa của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - video truyền thông YPJ
QA