Người Kurd cầu cứu thế giới lên án ​Thổ Nhĩ Kỳ

Trước cuộc tấn công dữ dội của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào lực lượng người Kurd, lãnh đạo Đảng Dân chủ nhân dân (HDP) của người Kurd đã kêu gọi thế giới lên án “cuộc chiến phi lý” này.
 Ông Selahattin Demirtas, lãnh đạo Đảng Dân chủ nhân dân, kêu gọi thế giới lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters
Ông Selahattin Demirtas, lãnh đạo Đảng Dân chủ nhân dân, kêu gọi thế giới lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters

Lãnh đạo HDP, ông Selahattin Demirtas ngày 6-8 đã điện đàm với đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini và cho biếtsẽ gặp phụ tá cấp cao của bà Mogherini, ông Stefano Manservisi vào hôm nay 7-8.

Trong cuộc điện đàm, ông nêu câu hỏi vì sao EU không còn thể hiện sự ủng hộ với cuộc đàm phán hòa bình kéo dài hainăm rưỡi qua giữa Ankara và nhóm Đảng Lao động người Kurd (PKK), đồng thời yêu cầu NATO thể hiện lập trường rõ ràng hơn đối với cuộc chiến chống IS tại Syria.

Ông Demirtas tiếp tục cáo buộc chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tận dụng các cuộc không kích chống IS nhằm che đậy cho mục đích chính là tấn công PKK và làm suy yếu các bước tiến đáng kể của HDP trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 6.

Trong một diễn biến khác, ngày 6-8, Tổng thư ký Liên đoàn ẢRập (AL) Nabil El-Araby lên tiếngThổ Nhĩ Kỳ phải tôn trọng chủ quyền của Iraq và ngừng không kích nhằm vào các cứ điểm của PKKở miền Bắc Iraq.

“Chúng tôi lên án các vụ đánh bom của Thổ Nhĩ Kỳ ở các khu vực thuộc miền Bắc Iraq” - ông El-Araby khẳng định.

Các cáo buộc và kêu gọi trên được đưa ra sau khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một chiến dịch tấn công dữ dội vào các căn cứ quân sự của người Kurd tại Iraq và Syria, khiến hàng trăm binh sĩvà công dân người Kurd thiệt mạng kể từ cuối tháng 7 đến nay.

Mỹ bắt đầu sử dụng căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ để không kích IS

Cuộc không kích đầu tiên của Mỹ được tiến hành chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu loan báo một số chiến đấu cơ và máy bay không người lái của Mỹ đã được triển khai tới các căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ, và một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào IS sớm được phát động.

Các cơ quan truyền thông cho biết sắp tới Mỹ sẽ ra lệnh xuất kích khoảng 30 máy bay phản lực chiến đấu để tiếp tục tham gia vào chiến dịch không kích.

Để ngăn cản sự can dự của chính quyền Syria (nếu có), Lầu Năm Góc cũng đã cảnh báo về những hậu quả mà quân đội Syria có thể gánh phải nếu cản trở chiến dịch.

HẢI YẾN theo Tuổi Trẻ