Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc không còn là quốc gia bình thường, các đồng minh cần đoàn kết chống lại

VietTimes – Ngày 23/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu về Trung Quốc tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon và kêu gọi các đồng minh và người dân Trung Quốc “cùng nhau  thay đổi hành vi của Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Mỹ hôm 23/7 có bài phát biểu cứng rắn về chính sách đối với Trung Quốc (Ảnh: Đa Chiều).

Ngoại trưởng Mỹ hôm 23/7 có bài phát biểu cứng rắn về chính sách đối với Trung Quốc (Ảnh: Đa Chiều).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 24/7,  Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo đã có bài phát biểu rất cứng rắn tại Thư viện Tổng thống Nixon hôm thứ Năm (23/7) theo giờ Mỹ. Nội dung được cho là chiến lược toàn diện của chính quyền Tổng thống Donald Trump để đối phó với Trung Quốc. Ông Pompeo đã nổ súng vào Trung Quốc một cách toàn diện, nói rằng không còn có thể đối xử với Trung Quốc như một quốc gia bình thường và kêu gọi các đồng minh hợp lực lại để đối kháng Trung Quốc.

Bài phát biểu của ông Pompeo có tựa đề “Communist China and the Free World's Future” (Nước Trung Quốc cộng sản và tương lai thế giới tự do). Ông chỉ ra rằng so với các đối thủ khác, Trung Quốc rất sợ người dân nước này nói sự thật và kêu gọi “thế giới tự do cần phải chiến thắng chế độ cực quyền mới" của Trung Quốc.

Ông Mike Pompeo nói, Mỹ và các nước cùng chí hướng khác, với tư cách là các quốc gia tự do trên thế giới, “cần sử dụng cách mới và chắc chắn hơn” để thúc giục Trung Quốc thay đổi hành vi của mình, bởi vì Bắc Kinh sẽ không thay đổi chỉ vì những lời khuyên bảo”.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc không còn là quốc gia bình thường, các đồng minh cần đoàn kết chống lại ảnh 1

Trước khi có bài phát biểu cứng rắn về chính sách với Trung Quốc, ông Mike Pompeo đã tham quan Thư viện Tổng thống Nixon và dừng chân bên bức tượng ông Nixon bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai (Ảnh: Reuters).

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình ông Mike Pompeo cũng đề cập đến vấn đề Hồng Kông, nói rằng gần đây ông đã gặp hai nhân vật của phong trào biểu tình là Lê Chí Anh và La Quán Thông, nhưng ông cũng đồng thời chỉ trích một số quốc gia thành viên NATO vì đã không dám thẳng thắn trong vấn đề Hồng Kông vì họ sợ rằng Trung Quốc sẽ chặn họ tiếp cận thị trường địa phương; ý này được cho là có thể ám chỉ  Đức.

Trước bài phát biểu của mình, ông Mike Pompeo đã trả lời phỏng vấn về việc Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, nói Trung Quốc trả đũa như thế nào là vấn đề của Bắc Kinh và khẳng định động thái của Washington là bảo vệ an ninh quốc gia và ngăn chặn các tài nguyên nhạy cảm và bản quyền sở hữu trí tuệ của các công ty chăm sóc sức khỏe trong thành phố bị đánh cắp. Trong bài phát biểu của mình, ông Mike Pompeo cũng chỉ ra rằng lãnh sự quán là trung tâm gián điệp của Trung Quốc.

Ông Pompeo nói rằng Mỹ đã thờ ơ với sự xâm lược của Trung Quốc trong nhiều năm và chỉ ra rằng chính sách hiện tại của Washington là sửa chữa khuynh hướng ngả theo Bắc Kinh không công bằng trong quá khứ. Ông cũng nói, xung đột với Trung Quốc là chính sách dài hạn của Tổng thống Donald Trump và đó cũng là công việc ưu tiên của các đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện; vì vậy, cả hai đảng đều nhất trí thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc, cho rằng các tài năng của Mỹ đã bị Trung Quốc cướp đi, khiến  nền kinh tế Mỹ không thể phát triển được.

Sắp tới là dịp kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon tới Trung Quốc  năm 1972. Truyền thông Mỹ nói ông Pompeo cố tình sử dụng Thư viện Tổng thống Nixon làm biểu tượng, chỉ trích Trung Quốc lợi dụng chuyến thăm của Nixon đến Trung Quốc để sử dụng lời nói dối, biện pháp lừa đảo và trộm cắp để trở nên thịnh vượng và kêu gọi thế giới cần buộc Trung Quốc phải thay đổi.

Ông Mike Pompeo nói rằng Mỹ không còn coi gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei là một hãng viễn thông vô tội, mà xem đó là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và đã có hành động. Ông cũng chỉ ra rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) không phải là một đội quân bình thường. Nó không phải để bảo vệ người dân Trung Quốc, mà là để duy trì sự thống trị tuyệt đối của giới tinh hoa  Trung Quốc và mở rộng "Đế quốc Trung Quốc". Ông Pompeo cũng tố cáo Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là căn cứ để làm gián điệp và đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ. Ông cũng cáo buộc Trung Quốc luôn nói dối, và lời nói dối lớn nhất là "ĐCSTQ là đại diện của 1,4 tỷ  người dân bị giám sát, đàn áp và không dám nói gì”.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc không còn là quốc gia bình thường, các đồng minh cần đoàn kết chống lại ảnh 2

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị Mỹ yêu cầu đóng cửa trước 16 giờ chiều ngày 24/7. (Ảnh: Đông Phương).

Ông Pompeo chỉ ra rằng bây giờ chúng ta không còn có thể quay lại quá khứ, nhưng đã đến lúc mỗi quốc gia phải hành động. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo của tất cả các quốc gia hãy kiên trì yêu cầu Trung Quốc phải hành động cùng có lợi, minh bạch và có trách nhiệm, giống như Mỹ đã làm. Các nhà lãnh đạo của tất cả các nước nên đứng trên cùng một mặt trận và không bị phá vỡ bởi hành vi mặc cả và khuyên dụ của Trung Quốc. Ông Pompeo cũng chỉ trích không nêu tên việc một đồng minh NATO đã không chống lại Trung Quốc, nói rằng sự nhút nhát  như vậy sẽ gây tổn hại cho người dân của chính họ.

Ông Pompeo tiếp tục cho rằng những gì được thảo luận lúc này đã  không phải là vấn đề bao vây ngăn chặn Trung Quốc, mà là các quốc gia đang phải đối mặt với một thách thức phức tạp chưa từng có. Ông nói rằng Liên Xô trước đây đã tự cô lập khỏi thế giới tự do, nhưng "Trung Quốc đã bước vào biên giới của chúng ta”.  Bây giờ đã đến lúc các nước cùng chí hướng tập hợp lại và thành lập một "liên minh dân chủ" mới chống lại Trung Quốc. Ông nói rằng “nguy cơ hiện nay là rất rõ ràng và thế giới tự do cần phải đáp trả và không thể quay lại quá khứ”.

Ông Pompeo cũng nói rằng người dân Trung Quốc tràn đầy sức sống và yêu tự do, điều này hoàn toàn khác với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông nói Mỹ "muốn gần gũi với họ và trao sức mạnh cho họ".

Hiện chưa thấy có phản ứng từ phía Bắc Kinh, nhưng chắc chắn Trung Quốc sẽ coi đây như lời thách thức và sẽ đáp trả quyết liệt.