Nghi vấn lực lượng quân tình nguyện Lebanon sử dụng Tornado - G ở Syria

VietTimes -- Một video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy có thể lực lượng quân đội Lebanon đang triển khai các tổ hợp pháo phản lực Tornado - G, phiên bản nâng cấp cải tiến sâu của pháo phản lực huyền thoại Grad BM - 21.
Nghi vấn lực lượng quân tình nguyện Lebanon sử dụng Tornado - G ở Syria

Tornado - G phiên bản cải tiến sâu của pháo phản lực Grad - BM - 21. Những cải tiến liên quan đến hệ thống điều khiển hỏa lực, khả năng ngắm bắn và chỉ thị mục tiêu. Lần đầu tiên đạn 122 mm Grad - Tornado có đầu tự dẫn đường quán tính, định vị vệ tinh hệ thống Glonass và GPS (trong đó sử dụng GPS dân sự) nên độ chính xác của đạn rất cao. Tornado - G có thể bắn từng tên lửa, bắn loạt ngắn và bắn tất cả 40 ống phóng đạn. Tầm bắn của đạn tên lửa mới đạt đến 90 km. Xe và hệ thống điều khiển phóng được tự động hóa cao độ, do đó sau khi bắn xong, xe có thể cơ động rời khỏi trận địa trước khi đạn đến mục tiêu. Nhằm tránh khả năng phản pháo của đối phương. 

Lực lượng vũ trang Lebanon sử dụng tên lửa Grad mới  Tornador - G. Như vậy, chỉ mới được biên chế vào quân đội Nga năm 2014, nhưng Tornador - G đã có mặt trên chiến trường Trung Đông

QA