Nghị sĩ Campuchia vu khống chuyện biên giới với VN có thể bị phạt 17 năm tù

Nghị sĩ đảng đối lập Hong Sok Hourcủa Campuchia có thể phải lãnh án 17 năm tù sau khi tòa án Campuchia ngày 16.8 cáo buộc ông này đăng tải thông tin vu khống chuyện biên giới với Việt Nam.
Cảnh sát Campuchia áp giải nghị sĩ đảng đối lập Hong Sok Hour đến tòa án Phnom Penh ngày 15.8 -
Cảnh sát Campuchia áp giải nghị sĩ đảng đối lập Hong Sok Hour đến tòa án Phnom Penh ngày 15.8 -

Nghị sĩ Hong Sok Hour bị bắt ngày 15.8, nhiều ngày sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen lên tiếng cáo buộc ông Sok Hour đăng tải trên Facebook những thông tin giả mạo liên quan đến việc phân định biên giới với Việt Nam mà ông gọi đó là “hiệp ước quốc tế” về phân định biên giới.

AFP cho biết động thái bắt giữ ông Sok Hour diễn ra sau khi đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP) phát động chiến dịch gây rối với mục đích gây mâu thuẫn giữa Campuchia và Việt Nam thông qua chuyện phân định biên giới 2 bên.

Ngày 16.8, tòa án tại Phnom Penh đưa ra cáo buộc ông Sok Hour “làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả mạo, xúi giục gây bạo động”.

“Ông ta có khả năng đối mặt với bản án tối đa 10 năm tù đối với tội danh thứ nhất, tối đa 5 năm cho tội danh thứ hai và tối đa 2 năm cho tội thứ ba”, luật sư bào chữa Sam Sokong nói với AFP.

Nghị sĩ Sok Hour là thành viên của CNRP và mang hai quốc tịch Campuchia - Pháp. Ông được cho đã sang Paris để thu thập tài liệu, trong đó có bản đồ biên giới đem về nước. CNRPsử dụng chúng như “bản đồ chuẩn” được hiến pháp cho phép, và dựa vào đó lãnh đạo đảng này nói rằng chính quyền Phnom Penh “nhu nhược” trong chuyện phân định biên giới với Việt Nam và cáo buộc Việt Nam chiếm đất của Campuchia (?).

Theo Thanh Niên