Ngân sách quốc phòng Trung Quốc có thể tiếp tục tăng mạnh

Ngân sách quốc phòng sẽ là vấn đề chính được thảo luận trong Đại hội đại biểu Nhân dân Trung Quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, sắp diễn ra từ ngày 3 đến 5-3.
Ngân sách quốc phòng Trung Quốc đã có mức tăng trưởng 2 con số trong 4 năm qua
Ngân sách quốc phòng Trung Quốc đã có mức tăng trưởng 2 con số trong 4 năm qua

Các chuyên gia đánh giá rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ mức tăng ngân sách quốc phòng từ 10 đến 15%, trong đó chi phí mua thêm thiết bị quân sự đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng này.

Giáo sư Jin Canrong ở đại học Renmim cho biết, ông nghi ngờ việc Trung Quốc sẽ gia tăng ngân sách quốc phòng trong năm nay, do nguồn thu từ thuế của chính phủ sụt giảm và nền kinh tế Trung Quốc cũng đang có dấu hiệu chững lại. Ông Jin nhận định rằng, nếu Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng ngân sách quốc phòng ở mức 2 con số trong năm nay, thì điều này chứng tỏ rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị sẵn sàng cho những xung đột bất ngờ có thể xảy ra.

Lí do cho việc Trung Quốc nên tiếp tục đầu tư mạnh vào quân sự gồm có việc Mỹ đang có chính sách xoay trục sang châu Á, Nhật Bản xây dựng sức mạnh quốc phòng và sự chuyển đổi lãnh đạo cầm quyền sắp diễn ra ở Đài Loan trong cuộc bầu cử năm 2016.

Với tình hình chính trị và quân sự mà Trung Quốc phải đối mặt, công nghiệp quốc phòng của nước này sẽ phải duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thập kỉ tới.

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc đều tăng ở mức 2 con số trong 4 năm qua.

Vào năm 2014, quy mô ngân sách này là 129 tỉ USD, mặc dù đây mới chỉ là con số do Trung Quốc công bố. Nhiều nghiên cứu của phương Tây đã chỉ ra rằng thực chi của Trung Quốc lớn hơn khoảng 9%.

Mỹ luôn cáo buộc Trung Quốc đang gây ra một sự chạy đua vũ trang trong khu vực bằng việc đầu tư mạnh vào quân sự mà không cần thiết.

Theo: Công an Thủ đô