Ngân hàng Trung ương TQ: Không có lý do để giảm đồng NDT nữa!

Vào chiều ngày 13.8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết,không có lý do để Trung Quốc giảm giá đồng Nhân dân tệ (NDT) nữa.
Ngân hàng Trung ương TQ: Không có lý do để giảm đồng NDT nữa!

Vào chiều ngày 13.8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã trấn an thị trường toàn cầu bằng tuyên bố:Không có lý do để đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm nữa.

Trong 3 ngày qua, thị trường toàn cầu đã đảo lộn và phải chịu áp lực lớn khi Trung Quốc đột ngột tuyên bố phá giá đồng NDT.

Khi đồng NDT hạ giá trong 3 ngày liên tiếp, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, ở Trung Quốc, môi trường kinh tế mạnh mẽ, thặng dư thương mại bền vững.

Trong khi áp lực đồng NDT giảm xuống vẫn còn đè nặng lên thị trường toàn cầu thì ở đó có nhiều mối lo ngại rằng, Trung Quốc có khả năng sẽ để NDT hạ giá đến 10%.

Tuy nhiên, phủ nhận lại thông tin này, PBOC cho biết không có lý do để giảm đồng NDT nữa.

Phó Thống đốc Yi Gang của PBOC cho biết, thật vô lý khi tin vào việc chính phủ Trung Quốc sẽ để đồng NDT tiếp tục giảm.

PBOC cho biết, việc điều chỉnh tỷ giá đồng NDT là nhằm phù hợp với chuyển động của thị trường, đồng thời phủ nhận mục đích gia tăng xuất khẩu. Ngày 12.8, ngân hàng này còn kêu gọi các ngân hàng Trung Quốc bán bớt USD để kìm hãm mức suy giảm của đồng NDT.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, mọi dữ liệu yếu kém về nền kinh tế tế Trung Quốc trong tháng 7 và những kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay có thể sẽ là động lực thúc đẩy chính để chính quyền nước này hạ giá thêm đồng NDT.

Phó Thống đốc Yi cho biết, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc mở cửa thị trường ngoại hối và sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn vì quốc gia này đang hướng tới tự do hoá thị trường tài chính của mình.

Hiện tại, tỷ giá đồng NDT đang ở mức thấp nhất từ tháng 8.2011. Trong giao dịch quốc tế, đồng tiền này cũng chỉ chạm mức 6,59 Nhân dân tệ/USD.

Đồng NDT đã giảm 3,5% so với đồng USD ở Trung Quốc trong hai ngày qua, và khoảng 4,8% trong thị trường toàn cầu sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thay đổi cách tính tỷ giá tham chiếu là đồng NDT sẽ chỉ được phép di chuyển lên xuống trong khoảng 2%.

Việc phá giá đồng NDT đang làm rấy lên những lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu sẽ xảy ra. Bởi lẽ, đồng NDT suy yếu có thể buộc các quốc gia khác phải hạ thêm lãi suất và đẩy tỷ giá đồng nội tệ giảm, gây tác động bất lợi cho láng giềng.

Vào sáng nay 13.8, Trung Quốc lại tiếp tục phá giá đồng NDT thêm 1,1%, ở mức 6,401 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Tuy nhiên, tình hình một số đồng tiền ở châu Á vào sáng nay đã tăng trở lại.

Đồng đô la Úc tăng 0,3% , tương ứng với 0,7402 USD. Đôla New Zealand tăng 0,1% tương ứng với 0,6625 USD. Đồng Ringgit của Malaysia tăng 1,2% và đồng Won của Hàn Quốc tăng 1,54%.

Theo Reuters/Một thế giới