Nga yểm trợ, quân đội Syria tấn công "đóng cửa" biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Trận chiến giành Latakia đã chuyển sang giai đoạn khó khăn nhất của mùa đông biên giới Latakia, nhưng thời tiết đã ủng hộ quân đội Syria do sự tham gia của không quân. Các chiến đấu cơ Nga bất chấp giá lạnh đã yểm trợ cho lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa giành được nhiều địa bàn từ Al-Nusra và FSA.
Nga yểm trợ, quân đội Syria tấn công "đóng cửa" biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Arab Source: Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa đã giành được khoảng 70 địa điểm quan trọng ở phía bắc tỉnh Latakia trong vòng 3 tháng qua ở vùng nông thôn đồi núi của tỉnh. Các tay súng Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và Lữ đoàn 1 duyên hải Quân đội Syria tự do đang cố gắng tuyệt vọng giữ lại các ngọn núi chạy dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Khu vực này trước đây được coi là bất khả xâm phạm.

Tình huống trở lên xấu hơn bao giờ hết đối với các tay súng Hồi giáo cực đoan vào mùa đông. Giá lạnh của khu vực bắc Latakia đã khiến các các cuộc hành quân cơ động trở nên vô cùng khó khăn xung quanh những ngọn núi dốc đứng  Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish) và Jabal Al-Turkmen (dãy núi Turkmen).

Trước đây, Jabhat Al-Nusra và quân đội Syria tự do FSA đã từng sử dụng thời tiết phức tạp như một lợi thế thì nay lợi thế đó mất đi hoàn toàn trước lực lượng không quân Nga, các máy bay cường kích chiến trường Su-25 và trực thăng chiến đấu Mi-24 bay trong bất kỳ thời tiết nào.

Không quân Nga đã khiến cho các hoạt động cung cấp lương thực thực phẩm, hậu cần kỹ thuật và viện binh từ Thổ Nhĩ Kỳ vào vùng núi Jabal Al-Turkmen và Jabal Al-Akrad trở lên không thể do các cuộc săn lùng trên không, buộc các nhà tài trợ từ phía Thổ Nhĩ Kỳ phải chuyển tiếp viện sang hướng khác nhằm tránh máy bay trinh sát không quân Nga.

Thời điểm này, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa và lực lượng đồng minh có lợi thế hơn hẳn trong chiến đấu tấn công – chiến thuật "đánh và chạy" của lực lượng Hồi giáo cực đoan hoàn toàn phá sản do bom và tên lửa giáng xuống đầu Nusra và FSA tức khắc sau khi có yêu cầu của quân đội Syria. Những xe cơ giới quân sự của Al-Nusra không thể nhanh hơn máy bay phản lực và trực thăng. .

Thời tiết xấu cũng là điều kiện thuật lợi để lực lượng Vệ binh Cộng hòa tấn công các mỏm núi chiến lược xung quanh thành phố Salma.

Trước đây, khu vực phòng thủ của thành phố Hama thực sự rất vững chắc, khó đột phá. Nhưng các máy bay chiến đấu Nga Su-25 và trực thăng Mi-24 có thể hỗ trợ quân đội Syria vượt qua khu vực địa hình đồi núi phức tạp do các chiến đấu cơ có thể bay thấp và tấn công trực diện vào tuyến phòng thủ Salma trước khi quân đội Syria tiếp cận tuyến chiến đấu. Điển hình như trận chiến Ghammam.

Những tháng vừa qua đã cực kỳ khó khăn nhưng mùa đông làm cho tình hình trở lên phức tạp hơn nhiều đối với các tay súng khủng bố. Al-Nusra và FSA sẽ chịu áp lực nặng nề trong các cuộc chiến đấu sắp tới. Nguy cơ giảm thiểu tiếp viện từ Thổ Nhĩ Kỳ đang dần trở thành hiện hữu.

  Trận chiến gian nan, phức tạp đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Syria ở vùng đồi núi Latakia.

QPAN