Nga xúc tiến hợp tác quân sự với Iran sau hợp đồng tên lửa S-300

Đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) sẽ thăm Iran từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 3.
Nga xúc tiến hợp tác quân sự với Iran sau hợp đồng tên lửa S-300
Nga xúc tiến hợp tác quân sự với Iran sau hợp đồng tên lửa S-300

Trong các đề tài thảo luận của đoàn dự kiến sẽ gồm cả hoạt động hợp tác liên nghị viện về kỹ thuật quân sự và giải quyết xung đột một cách hòa bình ở Syria, - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh, ông Viktor Ozerov nói với Sputnik.

«Từ ngày 1 đến 6 tháng Ba, đoàn công tác của Ủy ban sẽ đi Iran, có kế hoạch các cuộc tiếp xúc với ủy ban cùng ngành của Quốc hội Iran, với Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Iran," — Thượng nghị sĩ cho biết.

Giai đoạn tích cực nhất trong hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Iran và Nga những năm gần đây là hợp đồng về hệ thống phòng không — Nga bán tổ hợp S-300PMU-1 cho Cộng hòa Hồi giáo Iran. 

Hợp đồng đã được thực hiện chọn vẹn vào cuối năm 2016 và như sự thừa nhận của Tehran là nền tảng vững chắc cho sự phát triển những hướng mới hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa hai nước.

Vậy ngoài S-300 còn những dự án triển vọng nào mà Iran và Nga sẵn sàng thảo luận?

Nhà khoa học chính trị Iran Shoeib Bahman kiêm bình luận viên chính trị quốc tế và quan hệ Iran-Nga đã nêu dự báo của ông trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

"Vào lúc này, sau hợp đồng S-300 bị trì hoãn thực hiện thời gian dài vì những lý do đã rõ, có thể đánh giá rằng cả hai nước đều hướng tới mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực này, tập trung vào việc mua bán các vũ khí khác cần thiết cho các cơ cấu của Hải quân và Không quân Iran. 

Hợp tác Kỹ thuật quân sự giữa Iran và Nga không chỉ giới hạn trong tổ hợp S-300. Trong những tháng gần đây đã có các cuộc đàm phán được tổ chức. 

Đặc biệt là thảo luận về hợp đồng bán máy bay quân sự, máy bay chiến đấu và vũ khí hạng nhẹ của Nga. 

Do đó, rất có khả năng tại cuộc gặp vào tháng Ba sắp tới sẽ đề cập đến chi tiết của những hợp đồng như vậy. Ngoài ra, trong những năm qua sự hợp tác đã phát triển theo cả hướng khác - đó là đào tạo huấn luyện quân nhân Iran và các chuyên gia kỹ thuật," - ông Shoeib Bachmann cho biết.

Nhà phân tích chính trị cũng lưu ý trong hai năm qua sự hợp tác quân sự giữa Nga và Iran đã được tăng cường trên mặt trận Syria, có nghĩa, đã chuyển sang phương diện tác chiến.

 Theo ông hai nước đã và sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động chung chống khủng bố.