Nga và các đồng minh tập trận quy mô lớn để kiểm nghiệm khả năng phòng không

VietTimes -- Báo RT của Nga đưa tin cho biết quân đội nước này và các đồng minh đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn nhằm mục đích kiểm tra hệ thống phòng không chung với hơn 100 máy bay.
Nga và các đồng minh tập trận quy mô lớn, thử nghiệm khả năng phòng không
Nga và các đồng minh tập trận quy mô lớn, thử nghiệm khả năng phòng không

Trong cuộc diễn tập này, khoảng 130 trung tâm chỉ huy quân sự của nhiều nước đã được đặt trong trạng thái báo động.

Hơn 100 máy bay chiến đấu, máy bay ném bom tầm xa và trực thăng chiến đấu đã huy động xuất kích khẩn cấp từ các căn cứ trên khắp nước Nga và 6 quốc gia thời hậu Xô Viết.

Theo truyền thông Nga, mục đích của tập trận này là để cá đồng minh chuẩn bị khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như kiểm nghiệm hiệu quả cuảe hệ thống phòng không tích hợp.

Hơn 130 trung tâm chỉ huy và kiểm soát đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu ở Nga và sáu nước gồm: Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố hôm thứ tư cho hay:

"Tất cả các nước tham gia hệ thống phòng không tích hợp của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) - một liên minh các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ nổi lên sau sự sụp đổ của Liên Xô đều đóng góp lực lượng của mình.

Oanh tạc cơ Tu-160
Oanh tạc cơ Tu-160

Cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn nhằm mục đích huấn luyện khả năng sẵn sàng chiến đấu cao độ trong việc đối phó với các hành động vi phạm không phận, bao gồm cả kịch bản máy bay bị không tặc khống chế cũng như hỗ trợ của máy bay gặp tai nạn.

Khoảng 100 máy bay, trong đó có Su-27, MiG-29 và MiG-31 máy bay chiến đấu Su-24 và Su-34 máy bay ném bom, cũng như Su-25 máy bay tấn công mặt đất và nhiều máy bay trực thăng chiến đấu của các nước đã được huy động vào cuộc diễn tập.

Bên cạnh đó, lực lượng quân sự từ các đơn vị tên lửa đất đối không, tác chiến điện tử cũng tham gia.

Cuộc diễn tập bắt đầu lúc 08:00 giờ Moscow với hành động mở màn xuất kích của oanh tạc cơ chiến lược Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3.

Những máy bay hạng nặng này đóng vai kẻ xâm lược, mô phỏn lực lượng kẻ thù bị phát hiện trên khu vực không phận Đông Âu,Trung Á.

Tất cả các đơn vị tham gia diễn tập được điều phối từ một trung tâm chỉ huy Không quân Nga nằm bên ngoài thủ đô Moscow.