Nga tuyên bố khởi tố Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak

VietTimes -- Đây được xem là động thái đáp trả của Nga với Ucraine sau khi Tổng công tố Ukraine Yury Lutsenko thông báo rằng Ucraine muốn bắt giữ Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu 
Nga tuyên bố khởi tố Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak.
Nga tuyên bố khởi tố Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, Ủy ban Điều tra của Nga đã khởi tố vụ án hình sự đối với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak và một số quan chức quân sự cấp cao của quân đội nước này.

"Kết quả điều tra đã thu được đủ bằng chứng về các hành động phạm pháp chống lại dân thường được thực hiện theo lệnh của lãnh đạo quân sự cấp cao Ukraine gồm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Stepan Poltorak, Tổng tham mưu trưởng quân đội Viktor Muzhenko, cựu Tư lệnh Lục quân Anatoly Pushnyakov, Tư lệnh Lục quân đương nhiệm Sergey Popko, chỉ huy Vệ binh quốc gia Yury Allerov," — thông báo của Ủy ban Điều tra Nga cho biết.

Các quan chức quân đội Ukraine bị khởi tố hình sự theo Điều khoản "Sử dụng các phương tiện và phương thức chiến tranh bị cấm."

Cơ quan đặc biệt chuyên điều tra tội ác chiến tranh ở Donbass đã được thành lập trong cơ cấu Ủy ban Điều tra Nga năm 2014. Các nhà điều tra Nga đã khởi tố gần 60 vụ án hình sự.

Đây được xem là động thái đáp trả của Nga với Ucraine sau khi Tổng công tố Ukraine Yury Lutsenko thông báo rằng Ucraine muốn bắt giữ Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu và một số quan chức quân sự khác của Moscow vào hôm 22.8 vừa qua.

Tổng công tố Ukraine Yury Lutsenko nói rằng những người đó là "đại diện của chính quyền và ban lãnh đạo lực lượng vũ trang Nga". 
 
Trong số những người mà Kiev muốn bắt có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, 2 trợ lý của ông, 10 vị tướng khác cũng như cố vấn cho Tổng thống Nga Putin - Sergey Glazyev và cựu Đại đại diện khu vực hành chính Crimea Oleg Belavenets.