Nga - Trung Quốc sẽ sớm đạt hợp đồng tên lửa S-400, trừ tiêm kích Su-35

Ngày 27.10, tập đoàn xuất khẩu  vũ khí Nga Rosoboronexport cho hay Nga và Trung Quốc vẫn chưa ký được hợp đồng cung cấp tiêm kích Su-35, còn hợp đồng bán tên lửa phòng không S-400 sẽ đạt được theo tiến độ.
Trung Quốc sẽ sớm nhận từ Nga các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 - Ảnh: RIA
Trung Quốc sẽ sớm nhận từ Nga các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 - Ảnh: RIA

Hãng tin RIA cho hay tổng giám đốc Anatoly Isaykin của Rosoboronexport nói rằng việc đàm phán về hợp đồng bán tiêm kích Su-35 cho Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn, dù đã kéo dai nhiều năm qua. Hai bên đang đàm phán về các chi tiết kỹ thuật của dòng máy bay chiến đấu này.

Hồi tháng 6.2015 có tin cho rằng hợp đồng cung cấp Su-35 có thể đạt được vào cuối năm 2015.

Trước đó nhiều báo Trung Quốc nhận xét việc tự chế tạo máy bay chiến đấu hiện đại đa chức năng của Trung Quốc gặp khó khăn nên phải đặt hàng tiêm kích Su-35 của Nga. Trang tin Đài Loan Want China Times cũng cho biết Trung Quốc không hài lòng với kết quả thử nghiệm loại tiêm kích tự chế tạo J-11D (nhái kiểu Su-27) nên phải tính đến việc mua Su-35.

Nga - Trung Quốc sẽ sớm đạt hợp đồng tên lửa S-400, trừ tiêm kích Su-35 ảnh 1

Hợp đồng cung cấp Su-35 của Nga cho Trung Quốc vẫn chưa đạt được - Ảnh: Protect Russia

Riêng với hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400, Rosoboronexport cho biết việc này sẽ diễn ra đúng tiến độ, và Trung Quốc sẽ là nước đầu tiên được mua loại tên lửa hiện đại này. Tuy nhiên ông Anatoly Isaykin không nói rõ thời điểm cụ thể.

Nhiều nguồn tin cho hay Trung Quốc đồng ý mua S-400 đủ trang bị cho 4 tiểu đoàn tên lửa vào tháng 9.2014. Và tên lửa S-400 sẽ ưu tiên bố trí ở các vị trí trọng điểm như khu hành chính quan trọng và các căn cứ quân sự bên cạnh các tên lửa S-300 và HQ-9, theo RIA.

Theo các chuyên gia, một khi Trung Quốc có tên lửa S-400 (tầm bắn xa 400 km) sẽ làm thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực. Các nước trong khu vực buộc phải cố gắng hạn chế ảnh hưởng của tên lửa S-400 bằng việc mua sắm vũ khí mới như máy bay tàng hình, tên lửa tầm xa và hệ thống cảnh báo hiện đại khác.

Theo Thanh Niên