Nga sắp trình làng loạt "sát thủ trên biển" khiến Mỹ hãi hùng

Hải quân Nga sẽ có thêm hàng loạt tàu chiến lớp Buyan-M, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và Tuần dương hạm hạt nhân nổi tiếng mang tên tàu Admiral Nakhimov (Đô đốc Nakhimov). Đây là những loại vũ khí vừa gây sốc cho Mỹ bởi sức mạnh khủng khiếp của chúng.
Tàu chiến lớp Buyan-M
Tàu chiến lớp Buyan-M

"10 chiếc tàu chiến lớp Buyan-M được trang bị tên lửa hành trình Kalibr sẽ gia nhập Lực lượng Hải quân Nga vào cuối năm 2019", Phó Tư lệnh Hải quân Nga - Chuẩn Đô đốc Viktor Bursuk hôm qua (23/10) cho biết.

Trước đó, Hải quân Nga cho biết, họ có kế hoạch tiếp nhận 6 chiếc tàu chiến nói trên. Tuy nhiên, ông Bursuk hôm qua đã khẳng định trên kênh truyền hình Rossiya-24 rằng, "vào cuối năm 2019, toàn bộ seri tàu chiến lớp Buyan-M sẽ được chế tạo và số lượng sẽ vào khoảng 10 chiếc".

Đây sẽ là tin vui đối với Hải quân Nga bởi sức mạnh của họ sẽ được tăng cường rất lớn với sự gia nhập của loạt tàu chiến được miêu tả là “nhỏ mà có võ” nói trên.

Tàu chiến lớp Buyan-M cùng với tên lửa Kalibr vừa gây kinh ngạc cho siêu cường số 1 thế giới là Mỹ vì sức mạnh khủng khiếp mà chúng thể hiện trong cuộc chiến của Nga ở Syria. 3 tàu chiến lớp Buyan-M của Hạm đội Caspian đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố mang tên Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Vụ việc này khiến nhiều nước không chỉ sốc trước sức mạnh tên lửa Kalibr mà còn kinh ngạc trước năng lực của tàu chiến lớp Buyan-M của Nga.

Tàu hộ tống tên lửa lớp Buyan-M là một biến thể nâng cấp từ loại tàu tuần tra Project 21360 ở một số hệ thống điện tử, vũ khí mạnh và thiết kế lại cấu trúc thân tàu.

Tuy chỉ có lượng giãn nước 950 tấn nhưng tàu hộ tống hạm Buyan-M lại được trang bị những hệ thống vũ khí hiện đại bậc nhất của Hải quân Nga và trên thế giới hiện nay.

Vũ khí tấn công chủ lực của tàu hộ tống Buyan-M là 8 tên lửa hành trình Kalibr đặt trong các ống phóng thẳng đứng. Tổ hợp Kalibr trên tàu chiến Buyan-M được trang bị hai loại đạn tên lửa gồm: Đạn chống hạm 3M-54T đạt tầm bắn phóng 440-660km, tốc độ bay siêu âm Mach 2,9, mang đầu đạn 200kg; đạn đối đất 3M-14T đạt tầm bắn 1.500-2.500km, tốc độ cận âm Mach 0,8, mang đầu đạn 450kg. Tùy từng nhiệm vụ tác chiến mà một hoặc cả hai loại tên lửa sẽ được lắp vào bệ phóng thẳng đứng.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị 1 bệ phóng tên lửa phòng không, với 12 đạn tên lửa Igla-1M (3M-47 Gibka) sẵn sàng chiến đấu. Tên lửa Igla-1M có thể tiêu diệt hiệu quả các loại mục tiêu trên không trong cự li tới 15km.

Tàu chiến lớp Buyan-M sử dụng pháo hạm 100mm A-190 có thiết kế góc cạch, tăng khả năng tàng hình trước radar cho tổng thể con tàu. Pháo A-190 đạt tầm bắn hiệu quả 23km, tốc độ bắn 80 phát/phút.

Đặc biệt, để chống lại các mối đe dọa tên lửa chống hạm của đối phương, Buyan-M sử dụng tổ hợp phòng thủ tầm gần 12 nòng 30mm AK-630M-2 Duet, pháo có tốc độ bắn lên tới 10.000 phát/phút.

Tàu hộ tống Buyan-M có chiều dài 74m, rộng 2,6m, cao 11m. Tàu được vận hành bởi có thể di chuyển với tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ, bán kính hoạt động 1.500 hải lý, thời gian hoạt động liên tục 10 ngày.

Việc tàu chiến lớp Buyan-M bắn tên lửa Kalibr đã đánh dấu việc Mỹ mất đi vị thế độc tôn tấn công tầm xa với tên lửa Tomahawk lừng danh. Washington không khỏi choáng váng bởi lâu nay họ vẫn nghĩ Nga không thể có tên lửa hành trình tầm bắn lên tới 1.500km.

Chưa hết, Nga còn đang tỏ ra có ưu thế hơn với tàu chiến mang phóng tên lửa. Trong khi, tên lửa Tomahawk chỉ có thể triển khai trên tàu chiến Aegis cỡ 9.000-10.000 tấn hoặc tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn thì Kalibr có thể tích hợp trên tàu cỡ nhỏ. Cụ thể, các tàu chiến lớp Buyan-M chỉ có lượng giãn nước chưa tới 1.000 tấn. Đây rõ ràng là bước đột phá về công nghệ và nghệ thuật tác chiến hải quân của lực lượng Nga. Các tàu chiến nhỏ sở hữu khả năng tấn công không hề thua kém tàu chiến cỡ lớn.

Tàu Đô đốc Nakhimov của Nga – nỗi khiếp sợ của tàu sân bay Mỹ?

Tuần dương hạm hạt nhân nổi tiếng mang tên tàu Admiral Nakhimov (Đô đốc Nakhimov) dự kiến sẽ được đưa vào thay thế cho tàu đô đốc trong Hạm đội Phương Bắc của Nga - Pyotr Velikiy vào năm 2020, Phó Tư lệnh Hải quân Mỹ Bursuk hôm qua cho biết.

Nga sắp trình làng loạt "sát thủ trên biển" khiến Mỹ hãi hùng ảnh 1
Tuần dương hạm hạt nhân nổi tiếng mang tên tàu Admiral Nakhimov

Hồi tháng 7, xưởng đóng tàu Sevmash cho biết, họ sẽ thực hiện đúng kế hoạch trong việc bàn giao tàu Admiral Nakhimov cho Hải quân Nga vào năm 2018 sau khi nâng cấp và cải tiến toàn diện con tàu này.

"Tính đến giờ, sức mạnh chiến đấu của Hải quân Nga chỉ phụ thuộc vào hai tuần dương hạm hạt nhân Admiral Nakhimov và Pyotr Velikiy – con tàu hiện đang đóng vai trò là tàu chỉ huy của Hạm đội Phương Bắc. Rõ ràng, những con tàu này đều cần được hiện đại hóa và nâng cấp. Xưởng đóng tàu Sevmash hiện đang hoàn tất quá trình hiện đại hóa sâu cho tàu Admiral Nakhimov. Quá trình này sẽ được hoàn tất vào năm 2020 và khi đó nó sẽ thay thế cho tàu Pyotr Velikiy", ông Bursuk tiết lộ.

Tàu Admiral Nakhimov được thiết kế để đối phó với các tàu sân bay. Kích thước của siêu tuần dương hạm này cũng lớn hơn các loại tàu tuần dương khác và đặc biệt được vũ trang rất mạnh.

Tàu Admiral Nakhimov sau khi được nâng cấp sẽ được lắp ráp những loại vũ khí cực kỳ tối tân. Nó sẽ được lắp đặt các hệ thống tên lửa tiên tiến đa bệ phóng có khả năng phóng một loạt tên lửa và ngư lôi, trong đó có tên lửa hành trình chống tàu P-800 Yakhont (SS-N-26) . Ngoài ra, Admiral Nakhimov còn được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đối không tối tân dựa trên thiết kế của hệ thống siêu tên lửa đối đất S-400 Triumf và một số hệ thống phòng thủ hiện đại mới.

Sau khi được nâng cấp, tàu Admiral Nakhimov sẽ có khả năng mang 300 quả tên lửa, và sẽ trở thành những loại tàu được vũ trang mạnh nhất thế giới. Với các loại vũ khí mới được trang bị, tàu Admiral Nakhimov sẽ trở thành “sát thủ” trên biển và sẽ là nỗi kinh hoàng với các tàu sân bay của Mỹ.

Theo VnMedia