Nga triển khai công nghệ không gian không kích Syria

Trong chiến dịch không kích ở Syria, quân đội Nga không chỉ sử dụng các loại vũ khí thông thường mà cả nhiều thiết bị quân sự không gian được triển khai trên quỹ đạo, cách mặt đất hàng trăm km.
Một vệ tinh quân sự cũ của Nga - Ảnh: NASA
Một vệ tinh quân sự cũ của Nga - Ảnh: NASA

Với chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria kéo dài hai tháng qua, quân đội Nga đã tung ra hàng loạt vũ khí hiện đại như máy bay chiến đấu công nghệ cao, máy bay ném bom hạng nặng, pháo cối thế hệ mới và cả tên lửa hành trình bắn đi từ tàu chiến và tàu ngầm.

Theo báo Daily Beast, việc quân đội Nga triển khai các loại vũ khí không gian diễn ra âm thầm hơn nhưng cũng đầy ấn tượng.

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ đã sử dụng 10 vệ tinh, tương đương 10% kho vũ khí không gian của Nga, để theo dõi mọi diễn biến ở Syria, xác định các mục tiêu, thu thập thông tinh tình báo, bắn tín hiệu radio cho các lực lượng trên không, trên bộ và trên biển.

Tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, khoe quân đội nước này còn sử dụng cả tàu không gian dân sự trong các chiến dịch do thám ở Syria. Trang web Russia Beyond the Headlines khẳng định Nga “hiện triển khai lực lượng vệ tinh lớn nhất và hiệu quả nhất thế giới”.

Trên thực tế, Mỹ mới là quốc gia sở hữu kho vũ khí không gian lớn nhất với 400 vệ tinh trên quỹ đạo trái đất, bao gồm gần 200 vệ tinh quân sự. Mỹ đã sử dụng vệ tinh để định vị bom, gửi tín hiệu và thu thập thông tin tình báo từ nhiều thập niên qua. 

Ngược lại Nga chỉ có khoảng 100 vệ tinh, bao gồm 50 vệ tinh quân sự. Tuy nhiên trong những năm qua Nga đầu tư rất mạnh vào vũ khí không gian. Các vệ tinh hiện đại nhất của Nga đang tham gia cuộc chiến ở Syria.

Chuyên gia Anatoly Zak, người nghiên cứu chương trình vệ tinh của Nga, cho biết 10 vệ tinh Nga sử dụng ở Syria bao gồm vệ tinh bản đồ Bars-M, vệ tinh radio Garpun, vệ tinh nghe lén điện tử Lotos-S và hai vệ tinh hiện đại được trang bị máy quay độ phân giải cao Resurs-P2 và Persona.

Chuyên gia Zak mô tả Persona là hệ thống vệ tinh quân sự thuần túy, được đánh giá là “vệ tinh do thám hiện đại nhất của Nga”. Resurs-P2 là phiên bản cấp thấp hơn của Persona, được sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Vệ tinh Resurs-P2 có khả năng chụp ảnh chi tiết các vật thể trên bề mặt trái đất. Ước tính vệ tinh Resurs-P2 có thể chụp ảnh độ phân giải cao trên diện tích 80.00 km2 mỗi ngày.  

Theo Tuổi trẻ