Nga triển khai chiến đấu cơ thế hệ 4++ tối tân nhất

Hai lữ đoàn phòng không  của Nga dự kiến sẽ thay thế hoàn toàn chiến đấu cơ Su-27 SM bằng chiến đấu cơ thế hệ 4++ - Su-35 trong khuôn khổ chương trình hiện đại hoá quân sự của Nga. 
Nga triển khai chiến đấu cơ thế hệ 4++ tối tân nhất

Theo đó, hai chiến đấu cơ đa năng Su-35 đã được đưa vào biên chế của Lãnh thổ Primorsky ở Quân khu miền Đông. Đó là thông tin vừa được văn phòng báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương đưa ra hôm qua (16/1).

“Lực lượng phi công của hai lữ đoàn đã được tái huấn luyện….Sau khi lực lượng phi công thông báo với chỉ huy của lữ đoàn phòng không của mình là đã hoàn thành nhiệm vụ,  một lễ tiếp nhận vũ khí mới này sẽ được trực tiếp tiến hành tại trường bay quân sự”, thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Trước đó, Lữ đoàn phòng không ở Lãnh thổ Primorsky trên đã tiếp nhận lô chiến đấu cơ ưu việt Su-30 M2 Flanker-H vào cuối năm 2014 và 3 chiến đấu cơ đánh chặn tối tân MiG-31BM Foxhound  vào cuối năm 2015. Được biết, Nga đang trong quá trình thực thi chương trình hiện đại hoá quân sự quy mô lớn trước năm 2020.

Su-35, NATO định danh là Flanker-E là phiên bản hiện đại nhất của gia đình Su-27 Flanker. Sukhoi Su-35S là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng có khả năng chiếm ưu thế trên không và yểm hộ hỏa lực mặt đất .

Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5. Nó được ca ngợi là “máy bay tiêm kích thế hệ 4++ sử dụng công nghệ thế hệ thứ 5”.

Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Tiêm kích Su-35 có thế đạt tốc độ tối đa đạt 2,5 nghìn km/h và có tầm bay lên đến 3,4 nghìn km. Bán kính tác chiến của máy bay tiêm kích này đạt 1,6 nghìn km.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua 48 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Sukhoi năm 2009. Việc mua sắm Su-35 cho Lực lượng Không quân Nga được thực hiện trong chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2011-2020 với tổng kinh phí lên tới hàng ngàn tỷ rúp.

Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/2/2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3/5/2011.

Su-35 cũng là loại vũ khí được rất nhiều nước ngoài Nga thèm muốn. Được biết, nhiều khách hàng ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Mỹ đang đàm phán với tập đoàn Sukhoi để mua Su-35. Mới đây nhất, Trung Quốc đã trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên được Nga bán chiến đấu cơ mới nhất này. Theo đó, hồi cuối tháng 11 năm ngoái,  Bắc Kinh đã ký thoả thuận  mua 24 chiếc Su-35 của Nga , có trị giá lên tới hơn 2 tỷ USD. 

Theo VnMedia