Nga trả thù IS bắn cháy trực thăng, Mỹ yểm trợ tiến đánh Raqqa

VietTimes -- Quân đội Syria tiến hành nhiều cuộc phản kích đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan tại Đông Ghouta, Aleppo. Nga tung phi đội trả thù vụ bắn hạ trực thăng . Đặc nhiệm và không quânMỹ hỗ trợ lực lượng người Kurd tấn công giải phóng Raqqa từ IS.
Lực lượng trực thăng chiến đấu Nga không kích ác liệt chiến tuyến của IS trên chiến trường Palmyra
Lực lượng trực thăng chiến đấu Nga không kích ác liệt chiến tuyến của IS trên chiến trường Palmyra

Quân đội Syria chiếm khu doanh trại nằm giữa al-Deirkhabiyeh - al-Darusheh gần sát thị trấn Khan al-Sheeh trong khu vực Tây Ghouta và phòng thủ tuyến đường giữa Darushah và Buwaydiyah. Lực lượng Jaish al-Islam và Jabhat al-Nusra tại Khan al-Sheeh bị cắt đứt nguồn cung cấp và quân tiếp viện. Sự đầu hàng của thị trấn đã rất gần.

Việc IS sử dụng tên lửa chống tăng phá hủy chiếc Mi-35 đa năng của Nga gần thành phố Palmyra thuộc tỉnh Homs hóa ra là một sáng kiến ngu ngốc. Ngày sau khi sự cố này xảy ra, một phi đội trực thăng tấn công Mi-24 và Mi-28N triển khai cuộc tấn công ác liệt vào vị trí các nhóm khủng bố IS trong khu vực của làng Huwaysis, khu mỏ khí gas Al- Shaer, mỏ khí gas Mustadira và trong khu vực thị trấn Arak.

Những hoạt động quân sự gần thành phố cổ Palmyra hầu như không có nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhưng lực lượng phòng ngự của quân đội Syria và không quân Nga trong khu vực rất hiệu quả, trở thành một trong những yếu tố ngăn chặn lực lượng khủng bố IS triển khai tấn công trên địa bàn cả nước.

Hãng thông tấn Fars của Iran công bố hàng loạt những bức ảnh trên vùng nông thôn phía nam thành phố Aleppo cho thấy lực lượng dân quân Liwa Fatemiyoun, đang sử dụng pháo hạng nặng 152 mm trong trận chiến với lực lượng Jaish al-Fatah. Nhóm Liwa Fatemiyoun ít có mặt trên các phương tiện truyền thông đại chúng là nhóm chiến binh dòng Shia từ Afghanistan được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tài trợ, huấn luyện và trang bị. Lực lượng chiến đấu dưới sự hỗ trợ của các cố vấn quân sự Iran. Tổng số chiến binh có mặt ở Syria khoảng 20.000 tay súng.

Ngày 07.11.2016, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện tiến hành cuộc tấn công đánh vào nhóm chiến binh Jaish al-Fatah trên cao điểm Tal Rakhem, các tòa nhà đang xây dựng thuộc dự án 1070 và các khu phố quận al-Assda. Giao chiến ác liệt vẫn đang tiếp diễn.

Lực lượng Syria Dân chủ (SDF) tiến hành chiến dịch tấn công về phía thành phố Raqqa, chiến dịch được đặt tên là Angry Euphrates nhằm mục đích giải phóng thành phố Raqqa từ IS. Chiến dịch được sự chi viện hỏa lực của lực lượng Không quân và sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm Mỹ. SDF cho biết 30.000 chiến binh được triển khai trên mặt trận này. Mục tiêu đầu tiên của lực lượng dân quân người Kurd là phong tỏa thành phố Raqqa.

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) hoạt động trong đội ngũ của SDF đã giành được làng Jurah, Al-Wahib và Al Adriyah từ ISIS và đang tiến vào làng Laqtah. Thông tin ban đầu cho biết lực lượng YPG chiến đấu có sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ.

Tổng quan tình hình chiến trường Syria ngày 07.11.2016 theo South Front

NT