Nga "tố" con trai tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu với IS

Trong quá trình “tố nhau” giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, phía Nga lại vừa phanh phui việc con trai ông Erdogan là chủ của những chiếc tàu chở dầu buôn bán với IS hoạt động ở Malta.

Ông Bilal Erdogan, con trai tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Independent

Ông Bilal Erdogan, con trai tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Independent

Theo Independent, phía Nga cáo buộc những tàu chở dầu của ông Bilal Erdogan, con trai tổng thống Erdogan, có buôn bán dầu mỏ với IS đã đăng ký hoạt động tại cộng hòa Malta và cắm cờ của Malta.

Cũng theo đó, ít nhất một trong hàng chục công ty do tỉ phú người Azerbaijan, Mubariz Mansimov, thành lập cũng bị phía Nga cáo buộc. Đây là công ty trong năm qua đã bán các tàu chở dầu cho con trai tổng thống Erdogan.

Các cáo buộc của Nga về việc Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu với IS tập trung chủ yếu vào việc tố cáo hoạt động làm ăn bất chính của con trai ông Erdogan, Bilal Erdogan.

Doanh nhân 34 tuổi Bilal Erdogan là một trong ba chủ sở hữu của tập đoàn BMZ, một tập đoàn chuyên buôn bán dầu mỏ và vận chuyển hàng hải lớn của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là tập đoàn mà cả chính phủ Nga lẫn chính phủ Syria đều tố cáo có mua dầu của IS.

Các quan chức cũng như truyền thông của Nga và Syria đều nói ông Bilal Erdogan có liên quan trực tiếp trong việc buôn bán dầu mỏ với IS. Họ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga ngày 24-11 chủ yếu là nhằm bảo vệ công việc buôn bán dầu mỏ bất chính của Bilal Erdogan.

Tháng 9 năm ngoái, tập đoàn BMZ mua hai tàu chở dầu của Công ty dịch vụ vận chuyển và vận tải dầu ở Malta do tỉ phú Mubariz Mansimov sở hữu. Ngoài ra BMZ còn có liên quan tới việc mua bán các tàu chở dầu khác với các công ty con thuộc tập đoàn của tỉ phú người Azerbaijan này.

Cùng với cáo buộc của Nga, Bộ trưởng thông tin Syria, Omran Zoabi, gần đây cũng buộc tội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay Nga để phản ứng việc Nga đã phá hủy hàng trăm xe bồn chở dầu của IS vận chuyển từ Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan chức của Syria cho biết dầu bị tuồn lậu vào Thổ Nhĩ Kỳ đã được con trai ông Erdogan mua lại.

Tuần vừa rồi ông Bilal Erdogan lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của Nga cho rằng ông Bilal và gia đình ông đã hưởng lợi trong việc buôn bán dầu mỏ từ các vùng lãnh thổ tại Iraq và Syria do IS kiểm soát.

Ông Bilal nói: “IS là kẻ thù của nước chúng tôi. IS là một điều nhục nhã. Chúng khiến tôn giáo của chúng tôi bị bôi nhọ.  Chúng không phải đại diện cho Hồi giáo và tôi không coi chúng là những người Hồi giáo”.

Con trai tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố ngược rằng chính tổng thống Syria Basha al-Assad mới là người đang hưởng lợi từ việc buôn bán dầu với IS. Ông nói: “Nếu anh đi theo dầu của IS, anh sẽ tìm thấy ông Assad”. 

Theo Tuổi  trẻ