Nga tìm ra cách di chuyển các tảng băng trôi cả triệu tấn ở biển Bắc Cực

VietTimes -- Lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga, các thành viên đoàn thám hiểm "Rosneft" trên tàu phá băng "Thuyền trưởng Dranitsin" với sự hỗ trợ của tàu khoa học "Viện sĩ Tryoshnikov" đã tổ chức thử nghiệm điều khiển băng trôi trên biển Kara.
Nga tìm ra cách di chuyển các tảng băng trôi cả triệu tấn ở biển Bắc Cực (ảnh minh họa)
Nga tìm ra cách di chuyển các tảng băng trôi cả triệu tấn ở biển Bắc Cực (ảnh minh họa)

Các tảng băng trôi thực sự nguy hiểm đối với tàu bè và các hoạt động công nghiệp trên thềm lục địa Bắc Cực. 

Các nhà khoa học Nga đã phát minh ra công nghệ độc đáo cho phép thay đổi quỹ đạo các tảng băng trôi. 

Chuyến thám hiểm xuất phát từ Murmansk vào giữa tháng 9. Các nhà khoa học đã tiến hành 18 thí nghiệm đẩy băng, trọng lượng của tảng băng trôi lớn nhất vượt quá một triệu tấn.

"Trước đó đã có những nỗ lực để thực hiện các thí nghiệm như vậy, nhưng không hướng tới mục tiêu đó. Năm 2006 tàu "Mikhail Somov" đã thử làm, nhưng không thành công - thử nghiệm không được chuẩn bị trước nên không gặp may, Phó trưởng đoàn thám hiểm nghiên cứu cao cấp Evgeny Makarov cho biết.

Trước đây người ta biết về nguy cơ của núi băng trôi không chỉ qua bộ phim "Titanic". Khối nước đá không lồ có thể gây hại cho các giàn khoan, tàu biển, vô hiệu hóa các nỗ lực của ngành công nghiệp dầu khí. 

Cách duy nhất để tránh được tai họa là chuyển dịch các tảng băng trôi, hoặc kéo nó sang một bên, nhưng điều đó chỉ mới là bàn bạc bằng lời nói mà thôi. 

Theo các chuyên gia, công việc kéo những tảng băng trôi đòi hỏi độ chính xác của người thợ kim hoàn vì không phải lúc nào cũng dự đoán được khối băng sẽ trôi đi đâu.