Nga-Syria trút bão lửa, nhóm thánh chiến cố thủ Đông Ghouta buộc phải đầu hàng

VietTimes -- Ngày 08.04.2018, chính phủ Syria chính thức chấp thuận yêu cầu của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh Al- Islam ở Douma, Đông Ghouta một cuộc ngừng bắn và và tiếp tục đàm phán để có được một giải pháp đầu hàng toàn vẹn cho lực lượng Hồi giáo lớn nhất và cuồng tín nhất khu vực.
Không quân Syria trên chiến trường Douma - ảnh minh họa Masdar News
Không quân Syria trên chiến trường Douma - ảnh minh họa Masdar News

Các thủ lĩnh của nhóm Jaysh al-Islam buộc phải khẩn cấp yêu cầu nối lại đàm phán  sau trận bão lửa của lực lượng không quân Nga – Syria, kết hợp với  một cuộc tấn công dữ dội suốt đêm của quân đội Syria. Quân chính phủ Syria chủ lực là sư đoàn Tiger, lữ đoàn 104, 105 và 106 Vệ binh Cộng hòa, lữ đoàn quân tình nguyện Palestine Al-Qush đánh vào mọi hướng ở Douma, nhanh chóng giải phóng hoàn toàn thị trấn al-Riyhan về phía đông, cùng với các khu vực khác ở phía tây và nam vùng ngoại ô của thành phố Douma.

Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) đã ngừng các cuộc không kích vào thành trì của Douma, sau khi quân đội Ả rập Syria tiến chiếm thành công nhiều khu vực, một nguồn tin quân sự nói với Al-Masdar News.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, không quân Syria nhận lệnh ngừng các cuộc không kích trên không phận Douma để bắt đầu đàm phán với Jaysh Al-Islam.

Mặc dầu ngừng các cuộc không kích, nhưng lực lượng pháo binh và bộ binh Syria vẫn không nguôi tức giận, tiếp tục bắn phá chiến tuyến đổ nát của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Douma, dọn đường cho các cuộc tấn công mới trên hướng nam của thị trấn.

Theo thông tin chính thức của quân đội Syria, lực lượng Hồi giáo cực đoan cố thủ Douma chấp nhận mọi điều khoản thỏa thuận theo quy định của chính phủ Syria, bao gồm di tản lên miền bắc Syria, giao  nộp vũ khí hạng nặng và thả tù binh.

Thỏa thuận được ký kết giữa đại diện chính phủ Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam sau nhiều cuộc đàm phán không thành công, nhưng hiện tại đã kết thúc nhanh chóng trong gần một giờ.

Theo hãng tin SANA, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ả rập Xê út tài trợ sẽ giải phóng tất cả các tù binh, bao gồm cả binh sĩ Syria và dân thường, di tản tới thị trấn Jarabulus tại vùng nông thôn phía bắc Aleppo.

Camerra ghi lại toàn cảnh  các xe tăng, thiết giáp quân đội Syria tấn công vào thị trấn Douma - video truyền thông quân đội Syria
Quân đội Syria tấn công giải phóng thành phố Douma, Đông Ghouta - video ANNA News
NT