Nga-Syria thắng chẻ tre, quân thánh chiến cố thủ Rastan muốn hàng

VietTimes -- Ngày 17.04.2018, các lực lượng Hồi giáo cực đoan đóng quân ở trong và xung quanh thành phố thị trấn Ar-Rastan (trên ranh giới các tỉnh Homs và Hama) kêu gọi cuộc đàm phán khẩn cấp với đại diện Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga để thực hiện một thỏa thuận hòa giải mới.
Một tay súng Hồi giáo cưc đoan thuộc llực lượng Jaysh al-Tahweed. Ảnh minh họa Jaysh al-Tahweed media wing.
Một tay súng Hồi giáo cưc đoan thuộc llực lượng Jaysh al-Tahweed. Ảnh minh họa Jaysh al-Tahweed media wing.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Hama cho biết, các nhóm chiến binh muốn yêu cầu một thỏa thuận hòa giải tương tự như những tay súng Jaysh al-Islam tại thành phố Douma (Đông Ghouta). Theo phiên bản của thỏa thuận này, chỉ có quân cảnh Nga và cảnh sát Syria sẽ tiến vào các khu dân cư đã đầu hàng trước khi quân đội Syria tiến vào. Nhóm Hồi giáo cực đoan mong muốn các gia đình thân nhân của phiến quân được bảo toàn tính mạng để bắt đầu cuộc sống mới và dễ dàng di tản về khu vực mới.

Trung tâm hòa giải các bên xung đột Nga thông báo, cuộc thỏa thuận được tổ chức vào chiều ngày 18 tại khu vực ngã tư giao lộ Dart Kabeera để tránh nhóm phiến quân Hay’at Tahrir Al- Sham ( Al-Qaeda Syria) phục kích .

Diễn biễn thuận lợi của tình hình diễn ra sau một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria liên tiếp trong 3 ngày, giải phóng khoảng 10 thị trấn và làng mạc cùng hàng chục điểm chốt quan trọng khống chế khu vực Rastan ở Homs và Hama.

Nga-Syria thắng chẻ tre, quân thánh chiến cố thủ Rastan muốn hàng ảnh 1 Bản đồ tình hình chiến sự và các thị trấn then chốt của khu vực Rastan - Homs, Hama. Ảnh South Front
NT