Nga sở hữu tổ hợp tên lửa chuyên đánh chặn tên lửa đạn đạo của đối phương

VietTimes – K98 P6E Abakan là tổ hợp tên lửa chuyên dụng của Nga nằm trong hệ thống phòng thủ tên lửa phi chiến lược, có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo hiện nay và trong tương lai của đối phương.

Tổ hợp tên lửa Abakan K98 P6E của Nga (Nguồn: AIF)

Tổ hợp tên lửa Abakan K98 P6E của Nga (Nguồn: AIF)

Abakan là tổ hợp tên lửa hiện đại, đa năng, chuyên dụng đầu tiên trên thế giới, do Nga chế tạo, với chức năng duy nhất là đánh chặn tên lửa đạn đạo, có tầm bay cao, tốc độ bay nhanh. Trên thế giới, chưa có quốc gia nào chế tạo một hệ thống tương tự. Điểm đặc biệt của hệ thống Abakan là các tên lửa được phóng lên theo phương thẳng đứng, không cần phải quay về hướng có mục tiêu, điều này sẽ tiết kiệm được ít nhiều thời gian trong tác chiến, đây là yếu tố rất quan trọng đối với hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo tuyên bố của tác giả hệ thống tên lửa Abakan, tổ hợp này có thể tiêu diệt được các tên lửa đạn đạo siêu thanh, phi chiến lược, tầm trung và tầm ngắn, mà đối phương đang sở hữu và sẽ có trong tương lai. Abakan được bố trí phòng thủ bảo vệ các trụ sở hành chính, các mục tiêu công nghiệp quốc phòng quan trọng.

Tổ hợp tên lửa Abakan có thể tích hợp được với hệ thống phòng không và hệ thống phòng thủ tên lửa của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nó có thể được sử dụng như một module bổ sung cho hệ thống phòng thủ tên lửa, điều này sẽ tăng thêm khả năng tác chiến của tổ hợp phòng không, hệ thống phòng thủ tên lửa trước những cuộc tấn công hàng loạt bằng tên lửa đạn đạo của đối phương. Tổ hợp Abakan có tính cơ động cao, cho nên có thể di chuyển linh hoạt và tập trung về những điểm có nguy cơ cao bị tên lửa của đối phương tấn công.

Trên thực tế, tổ hợp tên lửa Abakan được phát triển từ hệ thống S-300B4. Hệ thống S-300B4 là một tổ hợp, gồm một radar đa năng, có thể trinh sát và phát hiện mục tiêu, bốn bệ phóng 51P6E2 và những tên lửa tầm xa 9M82MDE. Khi tập trung nhiều tổ hợp Abakan trên một điểm, có thể sử dụng một sở chỉ huy để điều khiển.

Những thế mạnh vượt trội của hệ thống tên lửa Abakan là khả năng cơ động cao, hạn chế tối đa số lượng người thao tác và phương tiện vận chuyển. Thêm nữa, thời gian triển khai trận địa và thu dọn chiến trường chỉ mất 6 phút – đây là yếu tố rất quan trọng để tránh bị hỏa lực của đối phương tiêu diệt.

Tổ hợp tên lửa Abakan vẫn có thể hoạt động hiệu quả khi đối phương triển khai tác chiến điện tử và có hỏa lực đáp trả cấp tập. Có thể hoạt động ở mọi điều kiện khí hậu thời tiết. Hệ thống radar của Abakan có thể phát hiện mục tiêu trên một bề mặt rất nhỏ, chỉ khoảng 0,01 m vuông. Theo thông tin của nhà sản xuất, tổ hợp tên lửa Abakan có thể phát hiện và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo có tầm bắn 2.500 km. Nó có thể tiêu diệt các tên lửa chiến dịch – chiến thuật đang bay với tốc độ 4.000 m/s, ở cự ly tối đa 30 km và độ cao 25 km. Tổ hợp Abakan có thể theo dõi cùng lúc 8 mục tiêu, có thể sử dụng đồng thời 2 tên lửa để bắn 1 mục tiêu.

Thời gian trang bị tổ hợp tên lửa Abakan cho quân đội Nga hiện nay vẫn chưa được công bố. Phiên bản Abakan để giới thiệu với khách hàng quốc tế đã hoàn tất, với tên gọi “Antey-2500”. Ngoài những khách hàng truyền thống như Algeria, Ai cập, Ấn độ; Nga có thể sẽ có thêm những bên mua mới như Arab Saudi – nơi thường xuyên bị đe dọa tấn công tên lửa.