Nga phơi bày đặc nhiệm Mỹ, người Kurd “tung tăng” trong vùng IS kiểm soát

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga công bố một số hình ảnh vệ tinh về các phương tiện của lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Lực lượng Dân chủ của Syria (SDF) tự do cơ động và đồn trú trong khu vực IS đang kiểm soát thuộc địa phận tỉnh Deir Ezzor. Hé lộ một phần mối quan hệ Mỹ, SDF và IS.

Bức không ảnh tố cáo mối quan hệ đặc biệt giữa đặc nhiệm Mỹ, SDF và IS trên chiến trường Deir Ezzor

Bức không ảnh tố cáo mối quan hệ đặc biệt giữa đặc nhiệm Mỹ, SDF và IS trên chiến trường Deir Ezzor

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga cho biết: "Những bức ảnh chụp của máy bay trinh sát không người lái cho thấy các phương tiện cơ động chiến đấu của lực lượng đặc nhiệm Mỹ (xe Hummer và xe thiết giáp Cougar) cơ động hoàn toàn tự do trong vùng IS đang chiếm đóng.

Không ghi nhận được bất cứ dấu hiệu gì cho thấy một sự phòng phủ chắc chắn để chống lại các cuộc tiến công, dấu hiệu của các cuộc giáp chiến giữa IS và các đơn vị lực lượng SDF, cơ động di chuyển dọc theo bờ đông sông Euphrates tới thành phố Deir Ezzor".

Ông nhấn mạnh: "Không có dấu hiệu nào cho thấy đặc nhiệm Mỹ hoặc lực lượng SDF bố trí hệ thống phòng ngự sẵn sàng đánh trả các cuộc tập kích của IS. Điều này cho thấy, lực lượng đặc nhiệm Mỹ và SDF cảm thấy thật sự an toàn khi cơ động trên vùng đất của IS.

Những bức ảnh này ghi lại các hoạt động của xe cơ giới, xe cơ giới bọc thép và xe thiết giáp của đặc nhiệm Mỹ, lực lượng SDF do người Kurd dẫn đầu được Mỹ hậu thuẫn đang có mặt trên khu vực do IS kiểm soát trong địa phận tỉnh Deir Ezzor vào các ngày 8-12.09.2017.

Bộ tư lệnh quân đội Nga ở Syria cáo buộc lực lượng SDF và Hội đồng quân sự Deir Ezzor – một chi nhánh của SDF tiến công giành lại hàng loạt địa bàn trọng yếu ở tỉnh Deir Ezzor, bờ đông sông Euphrates mà không giao chiến với IS. Thực tế này cho thấy lực lượng SDF có những mối quan hệ đặc biệt với IS.

Cách đây không lâu, lực lượng SDF giành quyền kiểm soát Nhà máy Khí đốt Conco Taybeh trên bờ đông sông Euphrates. Những bức ảnh chụp cho thấy nhà máy hoàn toàn nguyên vẹn, không hề có bất cứ dấu vết nào của cuộc giao chiến hoặc bị tàn phá bởi IS.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không bình luận về những cáo buộc này Nga.

Nga phơi bày đặc nhiệm Mỹ, người Kurd “tung tăng” trong vùng IS kiểm soát ảnh 1
Nga phơi bày đặc nhiệm Mỹ, người Kurd “tung tăng” trong vùng IS kiểm soát ảnh 2
Nga phơi bày đặc nhiệm Mỹ, người Kurd “tung tăng” trong vùng IS kiểm soát ảnh 3
Nga phơi bày đặc nhiệm Mỹ, người Kurd “tung tăng” trong vùng IS kiểm soát ảnh 4
Nga phơi bày đặc nhiệm Mỹ, người Kurd “tung tăng” trong vùng IS kiểm soát ảnh 5
Nga phơi bày đặc nhiệm Mỹ, người Kurd “tung tăng” trong vùng IS kiểm soát ảnh 6
Nga phơi bày đặc nhiệm Mỹ, người Kurd “tung tăng” trong vùng IS kiểm soát ảnh 7
Nga phơi bày đặc nhiệm Mỹ, người Kurd “tung tăng” trong vùng IS kiểm soát ảnh 8Những bức không ảnh cho thấy, đặc nhiệm Mỹ và lực lượng SDF đóng quân, cơ động và xây dựng căn cứ hoàn toàn tự do, an toàn trong vùng kiểm soát của IS - ảnh Bộ quốc phòng Nga

QA