Nga phê chuẩn thỏa thuận cấp khí đốt cho Trung Quốc

Ngày 2/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua tuyến đường ống dẫn khí đốt "Phương Đông".
Nga phê chuẩn thỏa thuận cấp khí đốt cho Trung Quốc

Theo thỏa thuận liên chính phủ giữa Nga và Trung Quốc ký ngày 13/10 năm ngoái, Moskva sẽ cung cấp cho Bắc Kinh 38 tỷ m3/năm trong vòng 30 năm theo hợp đồng trị giá trên 400 tỷ USD. Thỏa thuận này là điều kiện để hợp đồng mua bán khí đốt thông qua tuyến đường ống "Phương Đông" được Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga và Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) ký kết hồi tháng 5/2014 có hiệu lực. Tuy nhiên, giá khí đốt vẫn chưa được công bố.

Thỏa thuận trên nhằm tăng cường hợp tác năng lượng giữa hai nước Nga-Trung Quốc, đồng thời quy định rõ những điều khoản chính của việc cung cấp khí đốt qua đường biên giới hai nước, trong đó có đoạn đường ống dẫn khí đốt qua sông Amur (hay còn gọi là sông Hắc Long Giang ở Trung Quốc) gần Blagoveshchensk (thủ phủ vùng Amur thuộc Viễn Đông của Nga) và thành phố biên giới Hắc Hà của Trung Quốc.

Trước đó, thỏa thuận trên đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua ngày 24/4 và cũng được Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga phê chuẩn 5 ngày sau đó.

Theo: TTXVN/Tin tức