Nga phát triển hệ thống trinh sát tích hợp camera quang ảnh nhiệt từ UAV và trạm mặt đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 21/3, TASS dẫn tuyên bố của Giám đốc điều hành Astron Vladimir Popov cho biết, Cục thiết kế cơ khí quang học Astron của Nga phát triển một hệ thống trinh sát tầm xa mới.
UAV trang bị camera quang ảnh nhiệt trong hệ thống Blockpost-4T . Ảnh minh họa South Front
UAV trang bị camera quang ảnh nhiệt trong hệ thống Blockpost-4T . Ảnh minh họa South Front

Hệ thống trinh sát tầm xa có tên là Blokpost-4T, tích hợp từ 1 đến 4 trạm quang ảnh nhiệt trên mặt đất và ít nhất 1 máy bay không người lái (UAV) 400T 4 cánh quạt (quadcopter). 400T là UAV do Nga sản xuất, được trang bị camera quang ảnh nhiệt sản xuất trong nước. UAV được sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra ở Ukraine.

Ông Popv nói: “Hiện nay, quân đội Nga sử dụng nhiều thiết bị quang điện tử khác nhau để thu thập dữ liệu địa hình trong mọi điều kiện thời tiết, bao gồm cả thiết bị quang ảnh nhiệt. Nhưng một vấn đề nan giải luôn tồn tại đối với cả hệ thống hình ảnh quang học và quang ảnh nhiệt, người dùng có trường nhìn rộng hoặc cần cung cấp hình ảnh có độ chi tiết cao. Chúng tôi tin rằng việc tích hợp “thiết bị camera quang ảnh nhiệt bay vào hệ thống giám sát trên mặt đất sẽ giúp giải quyết vấn đề nan giải này một cách độc đáo và có độ chính xác cao.”

Astron là công ty con của Tập đoàn Shvabe, thành viên của tập đoàn công nghệ và quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước Nga Rostec.

"Blockpost-4T" có một một hệ thống điều khiển thống nhất và thu nhận hình ảnh clip và hiển thị trên màn hình máy tính. Các trạm quang ảnh nhiệt của Blokpost-4T có thể phát hiện con người trên khoảng cách 800 mét và những phương tiện cơ giới ở khoảng cách 2 km.

“Phân tích video trong hệ thống chọn ra những đối tượng được phát hiện trên màn hình để hỗ trợ kíp trắc thủ gửi UAV đến khu vực được chỉ định. Những mục tiêu bị phát hiện được xác định bằng hệ thống quang ảnh nhiệt trên UAV ở khoảng cách lên tới 6 km,” giám đốc điều hành Astron giải thích.

Ông Popov cho biết, Blokpost-4T được thử nghiệm, các nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống hiện đang được sản xuất bởi Astron.

Tổ hợp Blockpost-4T được trang bị tối đa 4 camera quang ảnh nhiệt trên mặt đất, gắn trên giá ba chân hoặc giá đỡ khác, hệ thống camera ảnh nhiệt trên UAV thực hiện trinh sát bổ sung, nhận dạng mục tiêu và điều chỉnh hỏa lực.

Tổng giám đốc Vladimir Popov thông báo, Cục thiết kế Astron đang nghiên cứu tăng cường khả năng chống nhiễu của các kênh liên lạc vô tuyến, giảm kích thước và tăng phạm vi bay của UAV400T.

Blokpost-4T mang lại sự linh hoạt trong khai thác sử dụng, loại bỏ nhu cầu phối hợp tốn thời gian giữa các đơn vị trinh sát mặt đất và trên không. Sau khi thiết bị được hoàn thiện, quân đội Nga sẽ thử nghiệm hệ thống mới trên chiến trường Ukraine.

Theo South Front