Nga phản ứng gì với cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ?

VietTimes -- Báo chí Nga dẫn tuyên bố của chính quyền nước này nhấn mạnh rằng "Moscow sẵn sàng làm việc với chính phủ hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ".
Hỗn loại do đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Hỗn loại do đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Moscow cũng đồng thời kêu gọi "Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết các vấn đề tồn tại không bạo lực và tôn trọng trật tự hiến pháp. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu lập trường ngắn gọn như sau: 

"Chúng tôi tái khẳng định sự sẵn sàng làm việc hợp tác một cách xây dựng với ban lãnh đạo được bầu chọn hợp pháp của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, để thúc đẩy quan hệ song phương vì lợi ích của hai dân tộc chúng ta và để tìm ra giải pháp hiệu quả cho các vấn đề quốc tế, chủ yếu liên quan đến đối phó với nguy cơ đe dọa của chủ nghĩa khủng bố".

"Moscow sẵn sàng làm việc với chính phủ hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ"

Ngày 16/7, ông Aleksei Pushkov, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia Nga cho rằng, sau vụ việc này quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn theo chiều hướng tích cực. 


“Những thỏa thuận đã đạt được với Nga sẽ tiếp tục được duy trì. Tôi không nhìn thấy lý do mà Ankara có thể hủy bỏ chúng” – ông Pushkov giải thích và bày tỏ tin tưởng rằng những sửa đổi trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm việc cài đặt lại quan hệ với Nga và các quốc gia láng giềng khác, mà ông Erdogan đang từng bước thực hiện sẽ tiếp tục được tiến hành.